Sau hậu quả của những gì bị cáo buộc là “chủ nghĩa phiêu lưu quân sự ngu ngốc”, các lực lượng Mỹ ở Iraq hiện đang ở trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã từng chỉ trích cựu Tổng thống Donald Trump vì ra lệnh tấn công ở Syria, nhưng hôm thứ Năm (25/2) ông lại điều các máy bay phản lực của Mỹ đến tấn công một địa điểm ở phía Syria, biên giới Iraq-Syria. Cuộc tấn công nhằm trả đũa các cuộc tấn công của lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn vào các căn cứ ở Iraq. Một người Mỹ đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công đó.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Rand Paul của tiểu bang Kentucky đã lên án cuộc phản công.

“@POTUS (President Of The United States – Tổng thống Hoa Kỳ) đang mắc sai lầm to lớn khi lôi kéo Mỹ vào cuộc nội chiến ở Syria. Tôi cực lực lên án chủ nghĩa phiêu lưu quân sự ngu ngốc này”, ông tweet.

Tại Iraq, Lực lượng Đặc nhiệm hỗn hợp (được thành lập bởi liên minh quốc tế do Hoa Kỳ dẫn đầu chống lại Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant – ISIL) đã nâng cao mức độ nguy hiểm đối với các lực lượng Hoa Kỳ ở Iraq.

Các nhà thầu Hoa Kỳ (đồng hành cùng các lực lượng vũ trang bên ngoài Hoa Kỳ) tại căn cứ không quân Balad đã được đặt trong tình trạng báo động cao trong bối cảnh lo ngại về cuộc không kích đáp trả sử dụng 7 quả bom dẫn đường bằng laser của chính quyền ông Biden. Fox News  đưa tin, những quả bom này sẽ gây ra đòn trả đũa nhiều hơn nữa, trích dẫn “hai nguồn tin quen thuộc với động thái này”.

Cảnh báo cao có thể kéo dài trong vài ngày.

Fox dẫn lời một nguồn tin cho biết: “Bảo vệ quân đội liên minh là ưu tiên số 1, vì vậy việc nâng mức độ bảo vệ lực lượng lên cao hơn là điều khôn ngoan và thận trọng”, Fox dẫn lời một nguồn tin cho biết.

Các biện pháp bảo vệ tại Căn cứ Không quân Balad, nơi đặt trụ sở làm việc của nhà thầu Sallyport Global, bao gồm việc các nhân viên phải mặc bộ đồ bảo hộ khi ra khỏi các tòa nhà, Fox dẫn lời một nguồn tin cho biết.

Căn cứ Không quân Balad cũng đã hạn chế việc di chuyển trong căn cử trong khoảng thời gian từ 6 giờ 30 phút chiều đến 5 giờ sáng và chỉ thực hiện di chuyển cần thiết cho các nhiệm vụ.

Lầu Năm Góc cho biết cuộc không kích đã thành công.

“Chúng tôi tự tin vào mục tiêu mà chúng tôi đã nhắm tới sau khi chúng tôi biết mình đã đánh trúng. Chúng tôi tin rằng mục tiêu được sử dụng bởi chính lực lượng dân quân Shia đã tiến hành các cuộc tấn công”, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin nói.

Một số nhà bình luận cho rằng chính quyền Biden đã sử dụng cuộc tấn công để củng cố lập trường đàm phán của họ với Iran.

Michael Knights, một nhà phân tích tại Viện Chính sách Cận Đông của Washington cho Los Angeles Times biết: “Chính quyền của Biden đang nói, ‘Mặc dù chúng tôi rất cam kết thiết lập lại đối thoại với người Iran, nhưng chúng tôi có thể thực hiện các cuộc tấn công quân sự cùng lúc’”.

Iran đã phủ nhận mọi liên quan đến vụ tấn công khiến nhà thầu Mỹ thiệt mạng.