Trong chương trình tổng hợp tin tức của mình, chuyên gia các vấn đề thời sự Lý Mộc Dương của tờ Epoch Times đã bình luận về các sự kiện nổi bật gần đây liên quan đến tình hình xuyên eo biển Đài Loan.

Hôm 22/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố rằng vấn đề Đài Loan là “chuyện nội bộ” của Trung Quốc và sẽ không dung thứ cho bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài. Về vấn đề này, phía Trung Quốc “không có chỗ cho sự thỏa hiệp”, và không ai được phép “đứng về phía đối đầu với 1,4 tỷ người dân Trung Quốc”.

Ông Uông Văn Bân một lần nữa gây nhầm lẫn các khái niệm ở đây, đẩy “1,4 tỷ người Trung Quốc” lên tuyến đầu. Mỗi lần nói với thế giới, chính quyền ĐCSTQ đều cao giọng ràng buộc chính quyền Trung Quốc với người dân Trung Quốc, như thể người Trung Quốc thực sự là chủ nhân của Trung Quốc vậy. Trên thực tế, người dân Trung Quốc chỉ là những người bị thống trị và ĐCSTQ mới là thế lực thống trị Trung Quốc.

ĐCSTQ đã cố tình đánh tráo khái niệm về mối quan hệ giữa ĐCSTQ với đất nước Trung Quốc, và ĐCSTQ với người dân Trung Quốc, điều đó khá tinh vi, và chúng ta đã thấy điều đó nhiều lần. Hãy cùng phân tích cách tiếp cận của Mỹ, có một số điểm khá thú vị và bất ngờ.

Những lời này của ông Uông Văn Bân là để đáp lại câu nói trước đó của Tổng thống Mỹ Biden. Nói cách khác, ĐCSTQ đã đặt ông Biden vào thế gọi là “đối địch” với 1,4 tỷ người Trung Quốc. Mặc dù ông Uông Văn Bân không trực tiếp nói ra, nhưng lời nói của ông đã mang một ý nghĩa như vậy.

Tại sao ĐCSTQ lại đặt ông Biden vào thế “đối địch”? Bởi vì ông Biden đã nói rõ rằng Hoa Kỳ sẽ sử dụng vũ lực để bảo vệ Đài Loan khỏi sự xâm lược của Trung Quốc.

Trong chương trình phỏng vấn với CNN hôm 21/10, người dẫn chương trình Anderson Cooper đã hỏi ông Biden về chủ đề nhạy cảm nhất, nếu Đài Loan bị ĐCSTQ tấn công, Hoa Kỳ có bảo vệ Đài Loan không.

Câu trả lời của Biden rất đơn giản và dễ hiểu, thậm chí ông ấy còn nói hai chữ “Có”. Ông Cooper hỏi ngay: “Ý ông là nếu Trung Quốc  tấn công, Hoa Kỳ sẽ đến để bảo vệ Đài Loan?”. Ông Biden trả lời: “Đúng thế! Chúng tôi có cam kết về điều này”.

Ông Biden cũng tuyên bố rằng Hoa Kỳ không muốn “chiến tranh lạnh” với Trung Quốc. Ông nói, “Tôi chỉ muốn Trung Quốc hiểu rằng chúng ta (Hoa Kỳ) sẽ không rút lui và sẽ không thay đổi bất kỳ quan điểm nào của mình”.

Tuy nhiên, ngay sau đó, một phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc đã cố gắng hạ thấp tác động của các cam kết của ông Biden, nói rằng tuyên bố của ông Biden không phải là thông báo về sự thay đổi chính sách của Hoa Kỳ.

Người phát ngôn nói rằng chính sách của Hoa Kỳ “không thay đổi” và “quan hệ quốc phòng giữa Hoa Kỳ và Đài Loan được hướng dẫn bởi “Đạo luật Quan hệ Đài Loan”. Hoa Kỳ sẽ duy trì cam kết tiếp tục hỗ trợ khả năng tự vệ của Đài Loan và tiếp tục phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm đơn phương thay đổi hiện trạng eo biển.

Trên thực tế, đây là lần thứ hai ông Biden tuyên bố như vậy. Ngay từ ngày 19/8, một phóng viên của ABC đã hỏi ông Biden rằng liệu Đài Loan có còn tin tưởng vào Hoa Kỳ sau khi Hoa Kỳ rút khỏi Afghanistan hay không? Ông Biden nói, “Nếu ai đó xâm lược hoặc có hành động chống lại các đồng minh NATO của chúng tôi, chúng tôi sẽ đáp trả. Đây là trường hợp của Nhật Bản, đây là trường hợp ở Hàn Quốc, và điều tương tự cũng đúng ở Đài Loan”.

Điều thú vị là sau khi ông Biden nói điều này trong một cuộc phỏng vấn với ABC, một quan chức cấp cao của Mỹ cũng nói với giới truyền thông rằng chính sách của Mỹ về Đài Loan không hề thay đổi.

Tình hình trong hai lần này hoàn toàn giống nhau. Đặt nó lại với nhau, có thể thấy sự phối hợp là hoàn hảo, bạn có nghĩ rằng nó ăn khớp với nhau như một màn “đồng điệu” hay không?

Các nhà chiến lược quân sự nói rằng “Binh bất yếm trá” có nghĩa là khi dùng binh việc dối trá quân địch là buộc phải làm để đem lại lợi thế để nhằm giành lấy chiến thắng, đó là phần tất yếu của nhà binh khi ra trận. Tòa Bạch Ốc đã sử dụng phương tiện ngoại giao “đồng điệu” này để làm cho thế giới bên ngoài thấy rằng chính sách của Hoa Kỳ đối với Đài Loan đang có những thay đổi. Những gì thấp thoáng trong quá khứ đang bắt đầu trở thành hiện thực.

Ngay cả Thời Ân Hoàng, một học giả trong hệ thống ĐCSTQ và là giáo sư tại Đại học Nhân Dân, tin rằng “Hoa Kỳ đang chuyển sang tăng cường hợp tác an ninh với Đài Loan”.

Việc Hoa Kỳ và Đài Loan tăng cường hợp tác an ninh đồng nghĩa với việc Hoa Kỳ và ĐCSTQ đang dần rời xa nhau và dần tiến tới đối đầu.