Hôm thứ Năm (3/12), Tổng thống (TT) Trump đã bày tỏ sự thất vọng và chỉ trích Bộ trưởng Tư pháp William Barr vì không “thực sự nghiêm túc điều tra về gian lận bầu cử”, theo Sound of Hope.

TT Trump nói thêm: “Nếu Barr điều tra, ông ấy sẽ tìm thấy bằng chứng ở Thượng viện Georgia, nhưng ông ấy chưa làm gì cả”. Tổng thống ám chỉ đến những bằng chứng được nhóm pháp lý của ông đưa ra tại phiên điều trần gian lận bầu cử do Thượng viện Georgia tổ chức.

Khi phóng viên hỏi liệu tổng thống còn tin tưởng ông Barr không, ông Trump trả lời: “Sau vài tuần nữa hãy hỏi lại tôi câu hỏi này, họ nên xem xét tất cả những vụ gian lận này, đây không phải là hành vi dân sự… Đây là một tội rất lớn và tồi tệ”.

Trước đó vào chiều thứ Ba (1/12), Tổng chưởng lý William Barr đã chia sẻ với hãng thông tấn AP rằng ông không tìm thấy gian lận quy mô lớn nào ảnh hưởng đến kết quả bầu cử. Ngay khi thông tin này xuất hiện trên mặt báo, dư luận đã phản ứng dữ dội.

Đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump ngay lập tức đáp trả lại phát biểu của ông Barr. Luật sư Giuliani và bà Ellis đã đưa ra một tuyên bố chung nêu rõ: “Chúng tôi nói thật rằng, có vẻ như Bộ Tư pháp vẫn chưa tiến hành bất kỳ cuộc điều tra nào”.

Tuy nhiên, vào tối thứ Ba, người phát ngôn của Bộ Tư pháp đã đập tan tin đồn của một số phương tiện truyền thông rằng Bộ đã kết luận không có gian lận bầu cử. Người phát ngôn tuyên bố rằng “Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục thu thập và tích cực theo đuổi tất cả các cáo buộc gian lận cụ thể”.

Vào tối thứ Tư (2/12), trên chương trình Stinchfield của Newsmax TV, cựu quyền Tổng chưởng lý Matthew Whitaker cho biết William Barr, FBI và Bộ Công Chính tín, những người phụ trách điều tra gian lận bỏ phiếu, đã không có hành động.

Ông nói: “Tôi đồng ý rằng, họ sẽ không báo cáo khi đang tiến hành điều tra, có điều, tôi thấy lời nói của tổng chưởng lý [William Barr] thật đáng lo ngại”. Tuy nhiên ông thấy vui vì Bộ Tư pháp đã rút lại nhiều ý kiến ​​và nói cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành.

Chủ nhật tuần trước (29/11) TT Trump cũng chỉ trích Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, FBI đã không hành động gì trong để điều tra gian lận bầu cử trong buổi phỏng vấn với Fox News.