Cựu thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres ngày 6/10 đã chính thức được đề cử là Tổng thư ký tiếp theo của Liên Hiệp Quốc.

Theo trang tin ABC News, chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc Vitaly Churkin cho biết các nước thành viên đã thông qua một nghị quyết bằng miệng trong một cuộc họp đề cử ông Guterres làm Tổng thư ký.

Đề cử này giờ đây sẽ được đưa lên Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc để chính thức thông qua, và khả năng chấp thuận gần như là chắc chắn. Cơ quan Liên Hiệp Quốc gồm 193 thành viên này dự kiến sẽ bỏ phiếu về người kế ông Ban Ki-moon vào tuần tới.

Phát biểu tại Bộ Ngoại giao tại Lisbon, ông Guterres nói rằng ông hy vọng sự ủng hộ mang tính đồng thuận tại Hội đồng Bảo an, cơ quan vốn đã có sự chia rẽ sâu sắc về Syria và nhiều vấn đề khác, sẽ không chỉ mang tính biểu tượng.

Trong một phát biểu với báo giới, Tổng thư ký đương nhiệm Ban Ki-moon cho biết ông Guterres là “một sự lựa chọn tuyệt vời”, ca ngợi ông có “lòng thương cảm sâu sắc” trong 10 năm làm cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn, cũng như “vốn kiến thức rộng về các vấn đề của thế giới và trí tuệ linh hoạt của mình.”

Ông Guterres đứng đầu trong cả 6 cuộc bỏ phiếu thăm dò trong Hội đồng Bảo an sau khi nhận được những đánh giá cao từ hầu hết các nhà ngoại giao. Trong cuộc phiếu trước đó 1 ngày, ông là ứng cử viên duy nhất trong số 10 người chạy đua vào chiếc ghế Tổng thư ký không phải nhận phiếu “không khuyến khích” từ cả 5 thành viên thường trực là Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc.

Kết quả này trái người với kỳ vọng của nhiều người rằng một phụ nữ hoặc một người Đông Âu sẽ trở thành Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với báo chí, ông Guterres cho biết ông sẽ chọn một phụ nữ là phó tổng thư ký và một điều quan trọng nữa là Liên Hiệp Quốc phải có sự cân bằng về giới tính.

Cựu Thủ tướng Tây Ban Nha nói rằng 10 năm làm cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn là “sự chuẩn bị tuyệt vời” cho vị trí của một tổng thư ký, người cần phải được các nước coi là trung thực và độc lập để thúc đẩy sự đồng thuận và giải quyết các cuộc khủng hoảng.

Ông Guterres năm nay 67 tuổi, sẽ chính thức nhậm chức Tổng thư ký thứ 9 của Liên Hiệp Quốc sau khi ông Ban Ki-moon về nghỉ hưu vào cuối năm 2016.

Hạo Nhân