Hai nhà lãnh đạo của Mỹ và Nhật Bản đã cùng sánh bước ở Trân Châu Cảng để xóa đi ký ức chiến tranh, mang đến thông điệp hòa bình. 

Theo Reuters, ngày 27/12, Thủ tướng Nhật Bản Abe và Tổng thống Mỹ Obama đã có mặt tại Trân Châu Cảng để kỷ niệm 75 năm cuộc chiến giữa hai nước nổ ra ở đây.

Hai nhà lãnh đạo đã tới Đài tưởng niệm USS Arizona – được xây dựng từ phần còn lại của một con tàu đắm – để tưởng nhớ 2.300 thủy thủ và lính thủy đánh bộ Mỹ thiệt mạng trong trận chiến năm 1941.

Thủ tướng Nhật Bản đưa ra lời cam kết: “Chúng ta không được lặp lại nỗi kinh hoàng của chiến tranh một lần nữa. Đó là lời hứa thiêng liêng mà chúng tôi – nhân dân Nhật Bản – xin được nói ra”.

Ông Abe gửi lời chia buồn đến các nạn nhân của cuộc chiến: “Với tư cách là Thủ tướng Nhật Bản, tôi xin gửi lời chia buồn chân thành và mãi mãi đến linh hồn của những người đã thiệt mạng nơi đây, cũng như tinh thần của tất cả những người đàn ông và phụ nữ dũng cảm đã bị thiệt mạng bởi cuộc chiến tranh khởi nguồn từ chính nơi này, và cũng gửi đến linh hồn của vô số những người vô tội là nạn nhân của chiến tranh”, theo USA Today.

Tổng thống Obama đáp lời bằng thông điệp hòa bình: “Tinh thần của một quốc gia được thử thách trong chiến tranh, nhưng tinh thần đó được hình thành trong hòa bình”.

“Sau một trong những chương khủng khiếp nhất trong lịch sử nhân loại, nơi lấy đi sinh mạng của không phải chục ngàn người mà hàng chục triệu người với cuộc chiến tàn bạo trên khắp đại dương này, nước Hoa Kỳ và Nhật Bản chọn tình hữu nghị và họ chọn hòa bình”.

Quân đội Nhật Bản tấn công Trân Châu Cảng vào sáng 7/12/1941. Hàng loạt máy bay ném bom và máy bay chiến đấu Nhật Bản đã góp mặt trong trận chiến này. Tổng cộng 2.300 thủy thủ và lính thủy đánh bộ Mỹ thiệt mạng, 8 tàu chiến của hải quân Mỹ bị hư hại và 4 chiếc bị đánh chìm. Tuy nhiên, các tàu sân bay chính của Mỹ vẫn an toàn trên biển.

Xem: Tổng thống Obama và Thủ tướng Abe phát biểu tại Trân Châu Cảng

Dương Minh

Xem thêm: