Tổng thống Mỹ Obama tuyên bố nếu ông được ra tranh cử năm nay thì ông đã có thể đánh bại ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump.

Ông Obama nhận định rằng ông sẽ tiếp tục thu hút các lá phiếu của cử tri Mỹ với cùng khẩu hiệu về hy vọng mà đã giúp ông trở thành Tổng thống trong hai nhiệm kỳ liên tiếp.

“Tôi tin tưởng vào tầm nhìn này bởi vì tôi tự tin rằng nếu tôi được tranh cử lần nữa và diễn thuyết về nó, tôi nghĩ rằng tôi có thể vận động được một phần lớn người dân Mỹ ủng hộ nó,” ông Obama nói trong một cuộc phỏng vấn với ông David Axelrod, cựu cố vấn chính trị cấp cao của mình, trong chương trình AxeFiles do CNN và Viện Chính trị Đại học Chicago sản xuất.

Ông nói thêm: “Tôi biết rằng trong các cuộc đối thoại mà tôi đã có với mọi người trên khắp đất nước, kể cả với một số người không đồng ý với tôi, họ sẽ đều nói rằng tầm nhìn này, hướng đi mà ông chỉ ra là con đường đúng đắn”.

obama
Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh: Nhà Trắng)

Ông Obama cho rằng thất bại của ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton không có nghĩa là lời chỉ trích đối với các chính sách của ông, hay Đảng của ông đã bỏ lại tầng lớp lao động lại phía sau, mà là chiến dịch của bà Clinton đã không thể hiện tốt rằng họ quan tâm đến tầng lớp này.

Tổng thống cũng nhẹ nhàng phê bình chiến dịch Clinton đã không diễn đạt tốt thông điệp của mình.

Ông nói: “Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang chiến thắng, rồi bạn có một xu hướng, giống như trong thể thao, có lẽ là chơi theo kiểu an toàn hơn. Mà nền kinh tế thì đang được cải thiện. Rõ ràng có một cảm giác rằng một số cộng đồng đã bị bỏ lại phía sau sự phục hồi này và mọi người cảm thấy lo lắng về điều đó. Nhưng nếu bà ấy nhìn vào chiến dịch và nói: “Tốt, tôi sẽ giành chiến thắng ngay bây giờ’ – thì chương trình kinh tế của bà ấy trên thực tế đã rất tiến bộ.

clinton obama
Ngoại trưởng Hillary Clinton (trái) nhìn Tổng thống Obama ký một bản ghi nhớ, năm 2013 (Ảnh: Nhà Trắng)

Những bình luận này rất đáng chú ý vì ông Obama vốn thận trọng sau cuộc bầu cử để tránh chỉ trích Tổng thống đắc cử Trump, hay bình phẩm về thất bại của bà Clinton, theo Los Angeles Times.

Cuộc phỏng vấn được công bố vào hôm 26/12. Tổng thống đắc cử Donald Trump nhanh chóng phản bác lại trên mạng Twitter vào cùng ngày.

Ông Trump viết: “Tổng thống Obama nói ông ấy nghĩ rằng ông ấy lẽ ra đã chiến thắng tôi. Ông ấy có thể nói thế nhưng tôi nói KHÔNG ĐỜI NÀO! – Việc làm ra đi, ISIS, OCare, v.v.”

Mai Lan

Xem thêm: