Tối thứ 6 vừa qua, truyền hình HBO mới có chương trình phỏng vấn Tổng thống Obama trước khi ông hết nhiệm kỳ. Nội dung phỏng vấn xoay quanh nhiệm kỳ của ông Obama, vấn đề quân sự nước Mỹ, truyền thông và bầu cử, theo Hollywood Reporter.

Được hỏi về cảm xúc khi chuẩn bị rời Nhà Trắng sau 8 năm làm việc, ông Obama nói: “Đã đến lúc kết thúc. Tôi yêu công việc tuyệt vời này. Đây là một đặc ân hiếm có”.

Ông giải thích thêm về ý nghĩa của sự ra đi: “Giờ đây tôi hiểu được trí tuệ của những người sáng lập đất nước. Đến một lúc, bạn phải ra đi để nền dân chủ hoạt động. Cần có những con người mới.”

“Tổng thống phải khiêm tốn để nhận ra rằng ông cũng là một công dân, và cũng phải quay lại trở thành dân thường khi nhiệm kỳ kết thúc”.

Obama an humberger
Tổng thống Obama và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev (năm 2010) ăn bánh mỳ kẹp thịt tại bang Virginia (Mỹ). (Ảnh: Getty Images)

Ông đánh giá về nhiệm kỳ của mình và công việc sắp tới: “Tôi tự hào về những việc chúng ta đã làm được và sẽ cố gắng tiếp tục đồng hành cùng các việc này – chúng ta vẫn còn nhiều điều phải làm”.

Ông Obama cũng bày tỏ sự lo ngại về các chiêu trò của truyền thông, về vấn đề mất niềm tin do truyền thông gây ra:

“Câu hỏi tôi đặt ra cho truyền thông là: làm thế nào chúng ta tạo được không gian để đưa sự thật đến cho người xem? Điều tôi lo ngại nhất khi kết thúc nhiệm kỳ là tình trạng chia rẽ của truyền thông và mọi người rất khó xác định điều nào đúng và điều nào sai”.

Ông đưa ra ví dụ: “Nếu tôi xem Fox News thì tôi sẽ không bỏ phiếu cho cả chính tôi”.

Obama nhà trắng
Tổng thống Obama nói chuyện điện thoại tại Nhà Trắng năm 2013. (Ảnh: White House/Getty Images)

Về chủ đề quân sự, tại sao nước Mỹ cần quân đội với chi phí 600 tỷ USD/năm? Như vậy có phải quá tốn kém cho kinh tế đất nước?

Ông Obama giải thích: “Nước Mỹ có quân đội hùng mạnh nhất thế giới để giúp chúng ta nắm được động thái của một số kẻ xấu”, ông dẫn chứng như Kim Jong-un ở Bắc Triều Tiên và chương trình vũ khí hạt nhân của nước này, khiến cả thế giới nguy hiểm.

“Những điều xấu xảy ra khắp nơi trên thế giới và bản năng tự nhiên của đất nước này là – chúng ta nên làm điều gì đó. Có nơi chúng ta can thiệp thành công, có nơi chúng ta làm sự tình tệ hơn. Nhưng có nhiều điều chúng ta tự hào.”

Cuối cùng, khi được hỏi tại sao ông đi vận động bầu cử tích cực cho bà Clinton như vậy? Ông có thiên vị gì không?

Obama Clinton
Tổng thống Obama nói chuyện với Ngoại trưởng Hillary Clinton năm 2009 tại Nhà Trắng. (Ảnh: White House/Getty Images)

Ông Obama cười và nói: “Lần bầu cử này rất rủi ro. Tôi nghĩ chúng ta cần có sự lựa chọn rõ ràng trong cuộc bầu cử này. Tôi đã làm việc cùng Hillary, tôi biết bà ấy. Hillary là người quan tâm sâu sắc đến người dân bình thường, chính sách của bà tương đồng với của các bạn và của tôi”.

Dương Minh

Xem thêm: