Nhà Trắng cho biết, tổng thống Barack Obama có kế hoạch phóng thích thêm tù nhân tại nhà tù quân sự Mỹ ở vịnh Guantanamo, Cuba (còn được gọi là Gitmo). Mặc dù, tổng thống đắc cử Donald Trump đã viết Twitter cảnh báo sự nguy hiểm về việc thả tù nhân.

Tuần cuối cùng với cương vị tổng thống, ông Obama đang cố gắng hoàn thành một số lời hứa của mình trong chiến dịch tranh cử tổng thống đầu tiên, một trong những lời hứa quan trọng nhất là đóng cửa nhà tù quân sự của Mỹ ở vịnh Guantanamo, Cuba. Tuy nhiên, tổng thống Obama không thể thực hiện được lời hứa này chủ yếu là do vấp phải sự phản đối từ Quốc hội mà đảng Cộng hòa chiếm đa số.

Thay vào đó, ông Obama giảm dần dân số của nhà tù bằng phương án đang chuyển giao tù nhân và chỉ để lại vài tù nhân ở Gitmo trước khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức tổng thống. Tháng 9/2016, Tổng thống Obama nói “Chúng tôi vẫn đang nỗ lực làm việc để tiếp tục giảm dần số lượng tù nhân. Tôi tin rằng Guantanamo là một công cụ tuyển dụng cho các tổ chức khủng bố“.

Trong số 59 tù nhân còn bị giam giữ tại Gitmo, 27 tù nhân được coi như “tù nhân vĩnh viễn” hoặc quá nguy hiểm để phóng thích, 22 tù nhân đủ điều kiện để chuyển giao theo chương trình ân xá của ông Obama, theo Lầu Năm Góc. 

Theo ước tính mới nhất của Cục tình báo quốc gia Mỹ, 30% tù nhân Guantanamo đã được phóng thích dưới thời Tổng thống Obama và George W. Bush bị nghi ngờ hoặc đã được xác nhận là đang tái tham gia vào các hoạt động khủng bố. Trong đó có ít nhất 12 tù nhân Gitmo sau khi được phóng thích đã tổ chức tấn công và giết hại người Mỹ.

Động lực cuối cùng khiến ông Obama thực hiện chuyển giao tù nhân bởi vì việc đóng cửa nhà tù sẽ khó được Tổng thống mới đắc cử Donald Trump thông qua. Ông Trump đã thề trong chiến dịch của mình là duy trì nhà tù và “tăng dân số lên” với “những kẻ xấu”.

Hôm qua, ông Trump đã nhắc lại việc này trong một Tweeter rằng: “Không nên thả thêm tù nhân ở Gitmo. Đây là những kẻ cực kỳ nguy hiểm và không nên cho họ trở lại chiến trường“. Tuyên bố của ông Trump đưa ra sau khi có thông tin chính quyền Obama chuẩn bị phóng thích thêm 19 tù nhân của Gitmo trước khi Tổng thống Obama rời khỏi văn phòng, theo Washington Post.

Chỉ vài giờ sau khi ông Trump lên tiếng, thư ký báo chí của Nhà trắng, Josh Earnest đã phát biểu: “Tôi hiện đang mong chờ đợt bổ sung chuyển giao tù nhân được thực hiện trước ngày 20/1. Ông Trump sẽ có cơ hội để thực hiện các chính sách mà ông tin là có hiệu quả nhất sau khi nhậm chức vào ngày 20/1“.

Diệu Linh

Xem thêm:

 

Từ Khóa: