Tổng thống Obama đã ra lệnh xem xét kỹ toàn bộ các cuộc tấn công mạng của Nga nhắm vào đợt bầu cử năm 2016 của Hoa Kỳ và hy vọng sẽ nhận được báo cáo trước khi ông rời nhiệm sở.

“Tổng thống đã chỉ đạo cộng đồng tình báo tiến hành đánh giá đầy đủ về những gì đã xảy ra trong quá trình bầu cử năm 2016,” bà Lisa Monaco, trợ lý cho chủ tịch phụ trách an ninh nội địa và chống khủng bố, nói với các phóng viên tại Washington, DC, hôm 9/12.

Theo ABC News, phát ngôn viên Nhà Trắng Eric Schultz cho biết việc đánh giá sẽ “xem xét các hoạt động mạng có tính chất độc hại vào thời gian diễn ra quy trình bầu cử tổng thống của chúng ta, vì vậy phạm vi sẽ rộng hơn chứ không chỉ trong cuộc bầu cử vừa qua.” Cụ thể, cuộc điều tra này sẽ nhìn lại các cuộc tấn công mạng từ năm 2008 đến nay.

Dù cộng đồng tình báo nghi ngờ Nga tiến hành tấn công mạng vào cuộc bầu cử năm nay, quá trình đánh giá cũng sẽ kiểm tra lại các hoạt động tấn công tiềm năng từ tất cả nhân tố nước ngoài, Nhà Trắng cho biết.

Vào năm 2008, có thông tin cho rằng cả hai chiến dịch tranh cử tổng thống của ứng cử viên John McCain và Obama đều trở thành mục tiêu tấn công của người Trung Quốc, theo ABC News.

obama
Thượng nghị sỹ John McCain (trái) và Tổng thống Obama (Ảnh: Nhà Trắng)

Chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử ngày 08/11, cơ quan tình báo Hoa Kỳ cáo buộc chính phủ Nga tấn công mạng để gây ảnh hưởng đến thể chế chính trị và cuộc bầu cử của Hoa Kỳ.

Dù vậy, giới tình báo Hoa Kỳ chưa bao giờ nói rằng họ có bằng chứng mạnh mẽ nào củng cố cho cáo buộc này. Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Trump liên tục phủ nhận vai trò của Nga trong việc tấn công mạng vào quá trình bầu cử.

Đáp lại thông tin về quyết định điều tra, chính phủ Nga tuyên bố phủ nhận nghi vấn của Mỹ, đồng thời kêu gọi phải có bằng chứng cho thấy sự tham gia của họ, theo CNN.

“Chúng tôi cũng rất quan tâm đến việc tìm hiểu những gì họ cáo buộc Nga”, phát ngôn viên Bộ Ngoại Maria Zakharova nói. “Nhiều lần Bộ Ngoại giao và Bộ trưởng Ngoại giao Lavrov đã yêu cầu Mỹ cung cấp đầy đủ thông tin. Nhưng chưa bao giờ có phản hồi gì.”

Mai Lan

Xem thêm: