Tổng thống Mỹ Barack Obama bất ngờ tuyên bố trao tặng Huân chương Tự do cho Phó Tổng thống Joe Biden tại một lễ kỷ niệm mối quan hệ hợp tác giữa hai ông trong hơn tám năm cầm quyền.

“Lần cuối với tư cách Tổng thống, tôi rất vui được trao tặng ông danh hiệu cao quý nhất của đất nước chúng ta – Huân chương Tự do”.

Khi nghe những lời này từ Tổng thống Obama, ông Biden xúc động bật khóc trước sự chứng kiến của các nhân viên Nhà Trắng, gia đình và bạn bè của Phó Tổng thống.

Video: Obama khiến Phó Tổng thống bật khóc

“Đây là một người đàn ông phi thường”, ông Obama mô tả người đồng hành mà ông ca ngợi là “Phó Tổng thống tốt nhất” mà ông từng có.

Tổng thống Obama nói ông trao tặng vinh dự này cho ông Biden vì “niềm tin vào người dân Mỹ, vì tình yêu của ông dành đất nước và một đời cống hiến sẽ được nhớ mãi qua nhiều thế hệ.”

obama
Tổng thống Obama trao tặng Huân chương Tự do cho Phó Tổng thống Biden (Ảnh: Youtube)

Phó Tổng thống Biden, 74 tuổi, nói rằng ông không hề biết mình sẽ được trao huân chương, và rằng ông không xứng đáng với danh hiệu cao quý này.

Ông Biden và ông Obama trở thành bạn bè thân thiết trong suốt thời gian hai người làm việc tại Nhà Trắng. Phó Tổng thống từng là một thượng nghị sĩ từ tiểu bang Delaware khi được ông Obama lựa chọn làm người đồng hành trong chiến dịch tranh cử năm 2008.

Mai Lan

Xem thêm:

 

Từ Khóa: