Ông Obama nói trước cử tri Mỹ rằng việc làm chủ Nhà Trắng không phải giống tham gia một chương trình thực tế, ám chỉ ứng viên đảng Cộng hòa, cựu ngôi sao truyền hình Donald Trump, người đang cố gắng thay thế tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử năm nay.

Theo Reuters, hôm thứ Sáu (6/5) tổng thống Mỹ Barack Obama nói cử tri cần “xem xét nghiêm túc” những phát biểu mà Donald Trump và những ứng cử viên tổng thống khác đưa ra”.

Khi hỏi về ông Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ông Obama kêu gọi báo chí và công luận chú ý đến những điều ông này phát ngôn nhưng lại không chỉ ra được bất cứ vấn đề cụ thể nào:

“Đây không phải là giải trí. Đây không phải là một chương trình truyền hình thực tế. Đây là cuộc thi cho chức vị tổng thống của Hợp Chủng quốc Hoa Kỳ”.

Tổng thống Mỹ nói việc chú trọng vào “những trò thu hút sự chú ý” không phải thứ mà Mỹ có thể chấp nhận được.

Ông Obama, người thuộc đảng Dân chủ nói rằng bất kể là ai giành được đề cử tổng thống của đảng này thì những vấn đề chính yếu sẽ vẫn như cũ. “Tin mừng là có một sự đồng thuận khá mạnh mẽ bên trong Đảng Dân chủ về đại đa số những vấn đề.

Đảng Cộng hòa thì lại đang gặp rạn nứt lớn vì ông Trump.

Đảng này hiện đang lầm vào tình trạng khó xử là vừa phải ủng hộ người đại diện đảng trong cuộc bầu cử tổng thống, vừa phải làm dịu đi chiến dịch tẩy chay ông Trump.

Một số lãnh đạo của đảng Cộng hòa, ví dụ chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, vẫn đang băn khoăn về Donald Trump, mặc dù ông Trump gần như chắc chắn trở thành đề cử viên của đảng.

Jeb Bush, em trai cựu tổng thông Geoger W. Bush, người thất bại trước Trump trong cuộc chiến giành đề cử của đảng, tuyên bố không ủng hộ Donald Trump làm tổng thống.

Donald Trump không thể hiện được khí chất hay sức mạnh”, ông Bush nói, “và ông ta không phải là một người bảo thủ nhất quán. Đây là những lý do mà tôi không thể ủng hộ sự ứng cử của ông ta”.

Hai cựu tổng thống Bush cha và Bush con cũng đã từ chối đứng sau Donald Trump.

Minh Trí tổng hợp

Từ Khóa: