Khi nhiệm kỳ của Tổng thống Obama chuẩn bị kết thúc, ông nhìn lại 8 năm làm việc và nhận định về một tương lai tươi sáng hơn cho nước Mỹ.

Trong lá thư gửi người dân Mỹ ngày 5/1, Obama nói ông tự hào rằng đất nước đã trở lên “mạnh mẽ hơn và thịnh vượng hơn” so với thời điểm 8 năm về trước – và ông hy vọng rằng nước Mỹ sẽ tiếp tục tiến lên.

Lá thư kèm theo những đánh giá của thành viên nội các về công việc họ đã làm, và những điều cần bộ máy chính phủ mới giải quyết, theo NPR.

Bộ trưởng Nội vụ nói rằng các công viên mới và các vùng đất công cộng nói lên một câu chuyện tốt đẹp cho người Mỹ. Bộ trưởng Nông nghiệp nhấn mạnh tỷ lệ thất nghiệp giảm trong khu vực nông thôn. Bộ trưởng các vấn đề Cựu chiến binh cho biết con cái của các binh lính Mỹ được hưởng nhiều lợi ích.

Về phần mình, ông Obama tóm lược các vấn đề mà nước Mỹ đã phải đối mặt vào năm 2009, giữa cuộc khủng hoảng tài chính và hai cuộc chiến tranh. Ông mô tả tăng trưởng kinh tế, mở rộng phạm vi bảo hiểm sức khỏe, thúc đẩy năng lượng tái tạo và giảm quân số ở Iraq và Afghanistan.

Ông mô tả tình trạng đất nước hiện nay ở trong “tình huống mà tôi tự hào chuyển giao cho người kế nhiệm”.

Và ông viết cho người dân Mỹ: “Cám ơn các bạn đã làm việc vất vả, đã hy sinh cho gia đình và cộng đồng, và đã quan tâm cùng nhau”.

Ông nói: “Sự thay đổi chưa bao giờ dễ dàng, và chưa bao giờ nhanh chóng”. Ông cũng tiếc nuối là chưa ban hành các biện pháp kiểm soát súng và chưa cải cách vấn đề nhập cư.

Ông kết luận: “Chúng ta sẽ phải cùng nhau tiến về phía trước như vẫn thường làm. Như mọi người tin tưởng rằng, chúng ta là một; rằng chúng ta gắn bó với nhau không phải vì màu da hay tôn giáo, mà vì một niềm tin chung; rằng tất cả chúng ta được tạo ra bình đẳng trong con mắt của Chúa trời”.

“Và tôi tin rằng chúng ta sẽ vẫn như vậy. Bởi vì sự thay đổi chúng ta mang lại trong 8 năm qua chưa bao giờ là vì bản thân tôi. Đó là vì các bạn, những người dân Mỹ, những người đã biến sự tiến bộ trong 8 năm qua thành hiện thực. Các bạn sẽ chính là những người làm cho tiến bộ trong tương lai trở thành hiện thực”.

“Sau cùng, đó là câu chuyện về nước Mỹ – một câu chuyện về sự tiến bộ. Cho dù có tạm dừng bước, cho dù có chưa hoàn thiện, cho dù có những thời điểm khó khăn trên chặng đường chúng ta – câu chuyện của nước Mỹ luôn là câu chuyện tiến lên”.

“Với tôi, trở thành Tổng thống của các bạn là đặc ân trong cuộc đời. Khi tôi chuẩn bị chuyển giao và trở về là một công dân, tôi tự hào nói rằng chúng ta đã đặt một nền tảng mới cho nước Mỹ. Một tương lai mới là do chúng ta viết lên. Và trên hết tôi tin rằng tương lai mới sẽ do nước Mỹ dẫn đầu – và rằng những ngày tươi đẹp nhất vẫn ở phía trước”.

Vào thứ 3 tuần sau, Tổng thống Obama sẽ phát biểu từ biệt chính thức tại thành phố Chicago.

Xem: Tổng thống Obama viết thư lần cuối cho người dân Mỹ

Dương Minh

Xem thêm: