Trong cuộc họp báo hôm 14/11, Tổng thống Barrack Obama ngầm ý chỉ trích chiến dịch tranh cử tổng thống của bà Hillary Clinton và Đảng Dân chủ.

Ông cho rằng chiến lược truyền thông toàn quốc là không đủ để dành chiến thắng trong bối cảnh chính trị hiện nay.

Trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi kết thúc bầu cử tuần trước, phóng viên đã hỏi ông Obama rằng đảng Dân chủ nên làm gì để xây dựng lại sau khi bà Clinton thất bại trong cuộc đua Tổng thống.

Ông Obama nói về Đảng Dân chủ: “Tôi tin rằng chúng tôi đã có những ý tưởng và kế hoạch tốt hơn. Nhưng tôi cũng tin rằng ý tưởng tốt sẽ không có giá trị nếu mọi người không biết đến chúng”.

Ông Obama nói tiếp: “Xét theo sự phân bổ dân số trên cả nước, chúng ta phải cạnh tranh ở mọi nơi. Chúng ta phải có mặt ở mọi nơi”, theo Huffington Post.

Trong khi kết quả kiểm phiếu cho thấy bà Clinton có được số phiếu phổ thông nhiều hơn, nhưng ông Trump có chiến thắng nhờ phiếu đại cử tri, đặc biệt ở các bang Michigan, Pennsylvania và Wisconsin. Sau cuộc bầu cử, nhiều ý kiến phân tích cho rằng đảng Dân chủ đã không gắng sức để có đủ số phiếu đại cử tri ở các bang đó, đặc biệt các bang đã từng ủng hộ ông Obama vào năm 2012.

Trong khi ông Obama không nói rõ về bà Clinton hay chiến dịch tranh cử của bà, nhưng ông đã đưa ra một so sánh về thành công của ông ở bang Iowa, nơi năm nay ông Trump đã chiến thắng.

“Tôi đã từng chiến thắng ở bang Iowa không phải bởi vì khảo sát nhân khẩu cho thấy tôi sẽ thắng ở đó. Đó bởi vì tôi đã dành đến 87 ngày để xuất hiện ở từng thị trấn nhỏ, hội chợ, và mọi nơi ở đó. Vì vậy thách thức cho một đảng quốc gia là làm cách nào để đào sâu ở những nơi đó và tạo lên một cách thức để mọi người dân biết được quan điểm, kế hoạch của chúng ta. Và việc này khó hơn so với một chiến lược truyền thông toàn quốc”.

Dù vậy ông Obama cũng lạc quan rằng đảng Dân chủ sẽ xây dựng lại chiến lược cơ sở đã từng giúp ông thành công.

Dương Minh

Xem thêm: