Còn chưa đầy hai tuần là kết thúc nhiệm kỳ tổng thống, ông Barack Obama đưa ra bình luận về Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Đầu tiên, ông Obama nói với ABC News rằng: “Bạn biết đó, ông ấy là người mà tôi nghĩ là rất hấp dẫn và thích giao du.”

Sau đó người dẫn chương trình George Stephanopoulos của ABC hỏi Tổng thống Obama rằng liệu ông có thích người kế nhiệm của mình.

“Bạn biết đấy, tôi rất thích các cuộc đàm thoại mà chúng tôi đã có. Ông ấy là một người mà tôi nghĩ không hề thiếu tự tin”, ông Obama trả lời.

trump obama
Cuộc gặp gỡ giữa ông Trump và Obama tại Nhà Trắng, ngày 10/11. (Ảnh: Pat Benic/UPI)

Sau đó ông Obama nói: “Đây có lẽ là một điều kiện tiên quyết cho công việc [Tổng thống] này, hoặc ít nhất bạn phải đủ điên rồ để nghĩ rằng bạn có thể làm được công việc … Tôi nghĩ rằng ông đã không dành nhiều thời gian lo lắng những điều tiểu tiết về tất cả các chính sách.”

Ông Trump gặp ông Obama tại Nhà Trắng sau cuộc bầu cử, ông Trump đã gọi tổng thống đương nhiệm là “một người đàn ông tốt.”

Nhưng sau đó ông Trump đã chỉ trích ông Obama trên Twitter, nói rằng tổng thống đã có những phát biểu “gây kích động” và sẽ làm hỏng quá trình chuyển đổi trơn tru. Trong chiến dịch tranh cử, ông Obama từng nói rằng ông Trump “không phù hợp” với cương vị tổng thống.

Tổng thống đắc cử Donald Trump (trái) và Tổng thống đương nhiệm Barack Obama gặp nhau tại Nhà Trắng ngày 10/11/2016 (Ảnh: Getty)

Ông Stephanopoulos hỏi tổng thống rằng ông cố gắng truyền đạt điều gì tới ông Trump trong giai đoạn chuyển giao này.

“Các cuộc đàm thoại [giữa chúng tôi] rất thân thiện”, ông Obama nói trong chương trình của ABC được phát sóng vào ngày 8/1. “Ông ấy rất cởi mở trước những lời đề xuất, và điều chính yếu mà tôi cố gắng truyền tải là có sự khác biệt giữa quản trị nhà nước và vận động tranh cử.”

Về hoạt động mạng xã hội Twitter của ông Trump, ông Obama nói thêm: “Rõ ràng cách thức này có hiệu quả đối với ông ấy và nó mang lại cho ông ấy một sự kết nối trực tiếp đến rất nhiều người đã bỏ phiếu cho ông.”

“Tôi đã nói với ông ấy, và tôi nghĩ rằng những người khác cũng đã nói với ông ấy, rằng vào ngày ông ấy trở thành Tổng thống Hoa Kỳ, chính quyền các nước, các thị trường tài chính và người dân trên toàn thế sẽ nhìn nhận rất nghiêm túc những gì ông nói.”

Ông Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào ngày 20/1, cũng là ngày cuối cùng của ông Obama trên cương vị nguyên thủ của Hoa Kỳ.

Jack Phillips, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Mai Lan tổng hợp

Xem thêm:

Từ Khóa: