Để đảng Dân chủ có tương lai tốt hơn, ông Obama có nên bình luận chính trị vào lúc này?

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama dường như đã phá vỡ nguyên tắc truyền thống, khi đưa ra một nhận xét cá nhân đối với sắc lệnh của Tổng thống Trump về việc ngăn chặn công dân của một số quốc gia Hồi giáo nhập cảnh vào Hoa Kỳ, hôm 30/1.

Chưa có tiền lệ

Tuyên bố của ông Obama phản đối sắc lệnh của tân Tổng thống Trump hôm thứ Hai vừa rồi có thể được coi là chưa có tiền lệ. Các cựu tổng thống George W. Bush, George H.W. Bush, Ronald Reagan và Bill Clinton không bao giờ bày tỏ quan điểm về chính sách của người kế nhiệm. Trong thực tế, ông Obama đã từng nhiều lần ca ngợi cựu tổng thống Bush chính bởi sự im lặng này.

Vai trò của Obama trên chính trường Mỹ đã qua, trừ khi ông muốn tìm kiếm thêm một vị trí chính trị mới. Nhưng đó là điều chưa từng có trong lịch sử hiện đại Hoa Kỳ, ngoại trừ hai tổng thống ở thế kỷ 19 là John Quincy Adams và Andrew Johnson. John Quincy Adams vẫn tiếp tục là nghị sỹ ở Hạ viện Mỹ, trong khi Andrew Johnson là thượng nghị sỹ.

Việc Obama tiếp tục phát biểu về Tổng thống đương nhiệm có thể làm suy yếu nền tảng chính trị của Đảng Dân chủ bởi vì dư luận sẽ chú ý đến ông Obama thay vì các ứng viên tương lai của đảng này. Ứng viên tổng thống Hillary Clinton, khó có thể tiếp tục cuộc chạy đua vào Nhà Trắng vào năm 2020 bởi khi đó bà đã 73 tuổi. Ứng viên đảng Dân chủ khác là thượng nghị sĩ Bernie Sanders lúc đó cũng đã 74 tuổi.

Đảng Dân chủ cần nhân tố mới

Đảng Dân chủ đang rất cần những nhân tố mới. Còn nhớ thượng nghị sĩ bang Illinois Barack Obama khi ra mắt đã trở thành ứng cử viên chính cho Đảng Dân chủ vào năm 2004.

Sau chiến thắng của ông Trump, các nhà phân tích cho rằng Đảng Dân chủ đã trở nên yếu thế ở cả Thượng viện và Hạ viện kể từ năm 2010. Ông Obama cho biết Đảng Dân chủ đã mất 1.042 ghế tại các bang và liên bang, bao gồm các vị trí tại quốc hội, cơ quan lập pháp, thống đốc và tổng thống.

Vào ngày 19/12, cựu tổng thống Obama đã nói rằng về tổng thể thì đảng của ông đã làm không tốt, và phải chịu trách nhiệm về thất bại này. Ông nói đảng Dân chủ đã không xây dựng được “mối quan hệ nền tảng và đã không bàn bạc với các nhà lập pháp tiểu bang, cũng không cung cấp tài chính cho các cuộc chạy đua vào cơ quan quản lý trường học cũng như các cuộc chạy đua vào vào ủy ban công ích công cộng”, theo NPR.

“Chúng tôi thậm chí không còn là một đảng vào thời điểm này”, thượng nghị sỹ Tim Ryan, thành viên của đảng Dân chủ, nói với Fox News. Ông Ryan đã đánh mất chiếc ghế lãnh đạo tại Hạ viện vào tay thượng nghĩ sỹ bang California thuộc đảng Cộng hòa, ông Nancy Pelosi 76 tuổi.

Ông Ryan nói thêm “Chúng tôi nhận được sự ủng hộ từ các bang thuộc vùng biển, nhưng chúng tôi đã mất đi sự ủng hộ của các bang ở miền trung nước Mỹ, và chúng tôi cũng đã có một số thay đổi. Vì vậy, tôi đang rung chuông báo cháy tại đây, bởi vì ngôi nhà thực sự đang bị cháy”.

Trong buổi họp báo cuối cùng, trước câu hỏi về cuộc sống sau khi mãn nhiệm tổng thống, Obama đã nói với các phóng viên rằng ông “[muốn] được yên tĩnh một chút, và không muốn nghe bản thân nói quá nhiều”.

Jack Phillips, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Ánh Sao biên dịch

Xem thêm: