Ngay sau cuộc bầu cử, Tổng thống Obama đã chấp thuận cung cấp thông tin tình báo hàng ngày cho ông Donald Trump và ông Mike Pence. Nhưng tại sao ông Trump không mấy quan tâm?

Động thái của ông Obama là cần thiết vì ông muốn tổng thống và phó tổng thống đắc cử được cập nhật các thông tin tình báo mới, và sẵn sàng cho trách nhiệm công việc tương lai.

Nhưng theo NBC News, ông Trump thực sự không quan tâm đến thông tin này. Hãng tin này cho biết: “Theo nguồn tin của cơ quan tình báo nói với NBC News hôm thứ 4 vừa qua, tổng thống đắc cử Donald Trump chỉ có hai cuộc gặp về thông tin tình báo kể từ khi ông chiến thắng trong cuộc bầu cử hai tuần trước. Đây là con số thấp hơn rất nhiều so với những người tiền nhiệm, và thậm chí ít hơn cả phó tổng thống đắc cử Mike Pence”.

Báo Bưu điện Washington cũng bổ sung rằng đội phân tích tình báo “đã sẵn sàng cung cấp thông tin hàng ngày về diễn biến trên thế giới và các mối đe dọa an ninh với ông Trump, kể từ khi ông thắng cử”, nhưng ông chỉ tham gia 2 cuộc họp. Trong khi đó ông Pence đã dành thời gian để tham gia tất cả các cuộc họp về tình báo, kể từ sau bầu cử.

Hãng CNN đã đặt câu hỏi về vấn đề này với Kellyanne Conway, người phát ngôn và là người phụ trách chiến dịch của ông Trump, nói cô “không thể thảo luận bao nhiêu cuộc họp mà tổng thống đắc cử đã từ chối”, nhưng cô khẳng định rằng ông Trump “bận việc”. Conway cũng nói thêm rằng ông Trump “có những nguồn thông tin khác cung cấp cho ông”.

Điều này có vẻ không mới. Sau khi ông Trump trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa, và được đặt lịch để nhận thông tin tin báo, thì ông Trump đã đặt câu hỏi về liệu có thể tin được các thông tin đó không.

Ông nói với hãng Fox News: “Rất dễ sử dụng các thông tin này. Nhưng tôi sẽ không sử dụng bởi vì chúng gây ra những quyết định sai”. Và ông dẫn ví dụ về việc tổng thống Bush nhận được thông tin về vũ khí hủy diệt hàng loạt ở Iraq và quyết định gây ra cuộc chiến ở nước này vào năm 2003.

Chỉ hai tuần trước ngày bầu cử, ông Trump nhận được thông tin từ các quan chức Mỹ về vấn đề an ninh, nhưng ông Trump không tin thông tin này.

Xem: Ông Trump đã tham gia bao nhiêu cuộc họp tình báo?

Dương Minh

Xem thêm: