Thông thường, các tổng thống mới đắc cử thường tổ chức một cuộc họp báo vài ngày sau cuộc bầu cử để trả lời câu hỏi của báo chí. Nhưng đã gần 2 tháng trôi qua kể từ khi đắc cử tổng thống, Donald Trump không tổ chức một cuộc họp báo nào.

Kellyanne Conway, cố vấn cao cấp của Trump, nói CNN hôm thứ hai về kế hoạch hiện tại của buổi họp báo. Bà Conway cho biết buổi họp báo có thể được tổ chức trong tuần tới, dự kiến vào ngày 11/1.

Sau khi được bầu làm tổng thống Mỹ vào ngày 08/11/2016, ông Trump đã phá vỡ nguyên tắc truyền thống bằng cách không tổ chức họp báo rộng rãi mà chỉ kết nối với công chúng thông qua các Tweeter và một vài cuộc phỏng vấn cá nhân.

Cuối tháng 11/2016, ông Trump cũng đã lên kế hoạch cho một “cuộc họp báo lớn” vào giữa tháng 12 để thảo luận về tương lai của hoạt động kinh doanh của mình. Nhưng vào ngày 12/12/2016, cuộc họp báo đã bị hủy bỏ. Ông Trump nói: “Tôi sẽ tổ chức một cuộc họp báo sớm nhất có thể để thảo luận về vấn đề kinh doanh, nội các và tất cả các chủ đề khác. Thật là bận rộn!“.

Tổng thống Obama sẽ có bài phát biểu kết thúc nhiệm kỳ tại Chicago vào ngày 10/1, theo công bố của Nhà trắng hôm thứ hai. Đây có thể cơ hội cuối cùng để tổng thống Obama bảo vệ di sản của mình dành cho nước Mỹ trước khi ông Donald Trump tuyên thệ nhậm chức.

Trong một email gửi tới những người ủng hộ, ông Obama nói rằng bài phát biểu sẽ là “Một cơ hội để nói lời cảm ơn vì cuộc hành trình tuyệt vời này, để kỷ niệm con đường 8 năm qua chúng ta đã cùng nhau khiến đất nước này trở nên tốt đẹp hơn, và nói lên một số suy nghĩ về nước Mỹ tại thời điểm hiện nay“.

Như vậy, cuộc họp báo của ông Trump được tổ chức ngay sau bài phát biểu của ông Obama sẽ cho ông Trump cơ hội để đáp trả với những vấn đề mà ông Obama đề cập trong bài diễn văn chia tay.

Diệu Linh

Xem thêm: