Tổng thống Obama bày tỏ lạc quan rằng ngày mai bà Clinton sẽ làm nên lịch sử khi trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ.

Bà Hillary Clinton cùng với chồng và con gái tham gia buổi vận động tranh cử lần cuối cùng với Tổng thống Barack Obama và đệ nhất phu nhân Michelle vào đêm 7/11, trước hàng chục nghìn người ủng hộ tại Hội trường Độc lập ở Philadelphia.

Ông Obama đã đưa ra một lời kêu gọi khẩn cấp tại một trong những bài diễn văn cuối cùng và quan trọng nhất với cương vị là Tổng thống, theo CNN.

“Khi các bạn bước vào phòng bỏ phiếu thì sự lựa chọn không thể rõ ràng hơn, cũng không thể nghiêm túc hơn”, ông Obama nhấn mạnh.

“Nếu các bạn có chung niềm tin với tôi, thế thì tôi đề nghị các bạn bỏ phiếu”, Tổng thống da màu đầu tiên của Hoa Kỳ phát biểu.

“Nếu các bạn muốn có một tổng thống có chung niềm tin với chúng ta về nước Mỹ, người đã sống với niềm tin về nước Mỹ, người sẽ phá vỡ rào cản vô hình với phụ nữ và trở thành một tổng thống của mỗi chúng ta, thế thì, tôi đề nghị các bạn nhiệt tình hết mức có thể vào ngày cuối cùng này.”

Nhắc đến bà Hillary Clinton là một chiến binh, một nữ chính khách, một người mẹ, một người bà và một người yêu nước, ông Obama giới thiệu Ngoại trưởng cũ của mình là: “Tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ.”

tổng thống Mỹ Obama
(Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Sau một cái ôm dài, bà Clinton cảm ơn cả Tổng thống và Đệ nhất phu nhân đã phục vụ đất nước trong suốt tám năm.

Bà phát biểu cách tốt nhất mà người Mỹ có thể bày tỏ lòng biết ơn đến gia đình Obama là bầu cho ứng cử viên tổng thống cam kết bảo tồn di sản của ông.

Bà nói: “Tôi chắc rằng, cách tốt nhất để cảm ơn gia đình Obama là làm một điều thực sự quan trọng vào ngày mai – đi bỏ phiếu. Như Tổng thống đã chỉ ra, có một sự lựa chọn rõ ràng trong cuộc bầu cử này. Một sự lựa chọn giữa việc chia rẽ hay đoàn kết.”

Ứng cử viên Đảng Dân chủ nhắc lại một thông điệp mà bà đã đưa ra trên toàn quốc, rằng bà sẽ là “một tổng thống cho tất cả người Mỹ” – không chỉ là những người ủng hộ bà trong cuộc bầu cử này.

“Tôi tin rằng tất cả chúng ta có một vai trò trong việc xây dựng một nước Mỹ tốt hơn, mạnh mẽ hơn, công bằng hơn, xây dựng trên sự tiến bộ mà chúng ta đã được hưởng dưới thời Tổng thống Barack Obama trong tám năm qua.”

Hôm 7/11 đánh dấu tám năm ba ngày kể từ khi nghị sỹ Obama trở thành Tổng thống dân cử người Mỹ gốc Phi đầu tiên.

Khi gia đình Obama sắp kết thúc hai nhiệm kỳ tại Nhà Trắng, vợ chồng ông trở thành hai trong số những người đại diện mạnh nhất của bà Clinton khi đối mặt một đối thủ phi thường – ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump – trong một cuộc bầu cử bất thường, theo CNN.

Đệ nhất phu nhân Michelle Obama hồi tưởng: “Đây thực sự là một khoảnh khắc cảm động đối với tôi vì rất nhiều lý do. Chúng ta còn một ngày nữa để làm nên lịch sử. Tôi cũng xúc động vì theo nhiều khía cạnh, bài phát biểu ở đây tối nay có lẽ là điều cuối cùng và quan trọng nhất mà tôi có thể làm với tư cách là đệ nhất phu nhân của nước này.

Tổng thống Obama cũng hồi tưởng lại tám năm qua, và cảm ơn những người ủng hộ của ông đã bầu cho một “anh chàng gầy gò với một tên buồn cười” ít được biết đến.

Ông nói: “Tám năm trước, tôi đã đề nghị tất cả các bạn tham gia cùng tôi trên một hành trình gian nan”.

“Chúng tôi đã chuyển từ ‘yes, we can’ (chúng ta có thể) thành ‘yes, we did’ (chúng ta đã làm được)”.

Mai Lan

Xem thêm: