Sau khi gia đình Obama rời đi, các nhân viên chỉ có 5 tiếng chạy đua với thời gian để biến Nhà trắng thành nơi ở mới đón chào chủ nhân tiếp theo. Đây là thời khắc bận rộn nhất của nhân viên Nhà trắng nhưng cũng mang đầy cảm xúc.

Mặc dù gia đình Obama biết rõ đó là ngày cuối cùng họ sống trong Nhà Trắng, nhưng các nhân viên vẫn rất thận trọng thực hiện công việc này để đảm bảo gia đình tổng thống vẫn cảm thấy như đang ở nhà.

Không ai muốn tổng thống ra đi mà “cảm thấy như họ đang đuổi ra khỏi nhà”, cựu giám đốc Nhà Trắng Stephen Rochon cho biết. 

Tổng thống Obama vẫn thấy Nhà trắng y nguyên như hình ảnh hàng ngày ông luôn nhìn thấy, trong khi chỉ vài giờ sau đó tổng thống Trump bước vào Nhà trắng sẽ thấy tất cả mọi thứ của ông đã ở đó.

Do đó, trong thời khắc chuyển giao ở giữa này Nhà Trắng sẽ “biến thành một tổ ong”, cựu nhân viên mật vụ cho biết.

Thảm, sơn, giấy dán tường, đèn chùm, đồ nội thất, thiết bị tập thể dục trong Nhà trắng sẽ được thay đổi theo đúng yêu cầu của chủ nhân mới. Thậm chí cả bức tường cũng có thể được xây thêm vào hoặc gỡ bỏ.

Các nhân viên phải khẩn trương đóng gói cẩn thận và chuyển ra ngoài tất cả đồ đạc của gia đình ông Obama. Đồng thời họ phải chuyển các đồ dùng của ông Trump vào Nhà trắng để tháo dỡ và sắp xếp.

Nhiều công việc như vậy chỉ được thực hiện trong vài giờ khi toàn bộ nước Mỹ đang hướng về lễ nhậm chức ở đồi Capitol. 

Mặc dù thời khắc chuyển giao căng thẳng và bận rộn, đây cũng là giây phút đầy cảm xúc giữa nhân viên Nhà trắng và gia đình tổng thống.

Buổi sáng khi ông Obama nhậm chức, toàn bộ nhân viên Nhà trắng tụ tập để nói lời tạm biệt với gia đình tổng thống Bush mà họ đã phục vụ trong 8 năm. “Đó là một khoảnh khắc đầy nước mắt, giống như mất đi một người bạn, không chỉ là nhân viên và ông chủ”, ông Rochon nhớ lại.

Diệu Linh

Xem thêm:

Từ Khóa: