Chính quyền Obama chuẩn bị lệnh trừng phạt để trả đũa Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố sẽ có hành động đáp trả. Còn tổng thống đắc cử Donald Trump lên tiếng kêu gọi Mỹ và Nga nên “tiến về phía trước”.

Theo CNN đưa tin, chính quyền Obama có kế hoạch công bố hàng loạt các biện pháp trả đũa chống lại Nga vì can thiệp vào cuộc bầu cử 2016 của Mỹ, dự kiến sẽ bao gồm biện pháp trừng phạt mở rộng và các biện pháp ngoại giao.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố: “Nếu Washington thực sự có những hành động thù địch, họ sẽ nhận được hậu quả … bất kỳ hành động nào chống lại cơ quan ngoại giao Nga ở Mỹ sẽ ngay lập tức dội trở lại các nhà ngoại giao Mỹ tại Nga”. Người đại diện của Bộ cho biết: “Thẳng thắn mà nói, chúng tôi mệt mỏi về những lời nói dối về tin tặc Nga. Đó là thông tin sai lạc của chính quyền Obama nhằm cung cấp một cái cớ cho sự thất bại của họ”.

Ngay sau đó, tổng thống đắc cử Donald Trump đã khuyên Mỹ và Nga nên dừng tranh cãi về việc tấn công mạng của Nga, theo Reuters. Ông Trump cũng nghi ngờ về những phát hiện của CIA rằng tin tặc Nga lấy thông tin từ máy tính cá nhân của Đảng Dân chủ và đăng nó lên mạng để giúp ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Khi phóng viên hỏi liệu Mỹ có trừng phạt Nga, ông Trump trả lời: “Chúng ta phải tiến về phía trước với cuộc sống của mình. Tôi nghĩ rằng máy tính đã làm phức tạp hóa cuộc sống. Máy tính chỉ là giúp cho chúng ta biết chính xác những gì đang diễn ra”.

Ông Trump đưa ra nhận xét tại khu nghỉ mát bên bờ biển Florida của mình, nơi ông đang nghỉ lễ Giáng sinh đồng thời phỏng vấn các ứng viên cho chính phủ tương lai.

Ông cũng nói không biết về những nhận xét trước đó của Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Lindsey Graham, người đã nói Nga và Tổng thống Vladimir Putin sẽ đón nhận những biện pháp trừng phạt cứng rắn từ Mỹ vì các cuộc tấn công mạng. Ông Trump nói: “Chúng tôi phải tăng tốc. Chúng tôi có rất nhiều việc để làm ngoài những vấn đề tấn công mạng. Tôi đã không nói chuyện với các nghị sỹ và tôi chắc chắn là sẽ còn phải mất một khoảng thời gian nữa”.

Diệu Linh

Xem thêm: