Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama đã ra lệnh cấm khai thác dầu khí vĩnh viễn đối với phần lớn vùng biển ở phía Bắc mà Mỹ sở hữu.

Ông Obama đã xác định các vùng “ngoài phạm vi vô thời hạn” trên biển Bắc Cực và Đại Tây Dương, theo đó các khu vực này không thể được cho thuê trong tương lai.

Quyết định này dựa trên một đạo luật năm 1953 trong đó cho phép tổng thống Mỹ ban lệnh cấm cho thuê nguồn tài nguyên biển vô thời hạn.

“Tổng thống Obama và Thủ tướng (Canada) Trudeau tự hào triển khai các hành động nhằm đảm bảo một nền kinh tế và hệ sinh thái mạnh mẽ, bền vững và khả thi tại khu vực Bắc Cực, với việc quản lý các nguồn tài nguyên biển dựa trên khoa học, ít chịu tác động từ hoạt động vận tải đường thủy, và tránh khỏi các rủi ro trong tương lai từ hoạt động khai thác dầu khí ngoài khơi”, Nhà trắng cho biết trong một tuyên bố chung với nhà lãnh đạo Canada vào hôm 20/12, theo NBC News.

canada mỹ obama
Thủ tướng Canada Trudeau nói chuyện vớiTổng thống Obama trong phòng Oval (Ảnh: Nhà Trắng)

Động thái này là nỗ lực cuối cùng của ông Obama nhằm bảo vệ di sản của ông về môi trường và là một phương cách có khả năng ràng buộc tổng thống kế nhiệm Donald Trump, theo Fox News.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump tuyên bố ông sẽ tận dụng lợi thế của các trữ lượng dầu mỏ hiện có của Mỹ, và điều này khiến các nhóm bảo vệ môi trường lo ngại.

trump obama
Tổng thống đắc cử Donald Trump (trái) và Tổng thống Obama (Ảnh: Getty)

Bình luận về quyết định của Tổng thống Obama, nhóm môi trường ‘Những người bạn của Trái đất’ cho biết: “Chưa từng có tổng thống nào hủy bỏ một lệnh thu hồi vĩnh viễn của tổng thống tiền nhiệm đối với hoạt động khai thác dầu khí ở ngoài khơi”.

Nhóm này nói thêm: “Nếu Donald Trump cố gắng đảo ngược lệnh cấm của Tổng thống Obama, ông ấy sẽ thấy mình phải ra hầu tòa.”

Tuy nhiên, Viện Dầu khí Hoa Kỳ cho rằng: “Không có cái thứ gọi là một lệnh cấm vĩnh viễn”, và họ hy vọng rằng chính quyền của ông Trump sẽ đảo ngược quyết định này.

Mai Lan

Xem thêm: