Việc Nga bổ nhiệm tướng Sergey Surovikin chỉ huy chiến dịch ở Ukraina đi kèm với một sự thay đổi chiến lược. Từ một tuần qua, Nga oanh kích dữ dội vào thường dân và cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraina.

Phương Tây tỏ ra nghi hoặc trước khả năng Matxcơva oanh tạc lâu dài vì số lượng hỏa tiễn có hạn, số bắn đi nhiều hơn số sản xuất được. Nhưng từ nay cho đến mùa đông, quân Nga vẫn có thể gây ra thiệt hại lớn. Theo tổng thống Volodymyr Zelenskyy, kể từ ngày 10/10 đã có 30 % nhà máy điện bị phá hủy, gây mất điện tại nhiều nơi trên toàn quốc.

Một viên chức cảnh báo sẽ còn những vụ cúp điện, nước, hệ thống sưởi trong khi ban đêm nhiệt độ xuống dưới 10°C. Chỉ riêng ngày 18 tháng 10 đã có hơn 100 vụ tấn công bằng drone tự sát và hoả tiễn, NATO hứa sẽ gởi các hệ thống chống drone trong những ngày tới.

Kyiv, Kharkiv, Dnipro, Kryvyï Rih hay Zhytomyr đều bị nhắm đến, không khí khủng hoảng bao trùm, hai cán bộ quản lý nhà máy điện nguyên tử Zaporizhzhia bị quân Nga bắt giữ. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tố cáo Nga đánh vào các cơ sở cần thiết trong đời sống thường nhật của cư dân, không phải là mục tiêu quân sự, khẳng định ‘đây là dấu hiệu tuyệt vọng của Nga’ và có thể là tội ác chiến tranh.

Việc cơ sở hạ tầng năng lượng bị tàn phá nặng nề, buộc giới chức Ukraina kêu gọi người dân hạn chế dùng thiết bị điện, đồng thời cảnh báo nguy cơ mất điện diện rộng.

Ukraina hiện đang nỗ lực để bảo đảm các bệnh viện và những địa điểm quân sự quan trọng có sẵn máy phát điện dự phòng. Tuy nhiên, giới chuyên gia đánh giá điều này không đủ với dân thường và lưới điện quốc gia liên tục bị tấn công có thể gây ra hậu quả rất nặng nề cho Ukraina trong mùa đông.

Một số nhà phân tích lo ngại Ukraina có thể chứng kiến cuộc khủng hoảng di cư mới, khi người dân tìm cách rời khỏi đất nước để đến nơi ấm áp hơn.