Hình ảnh một nam sinh Triều Tiên ngủ gật trong một chương trình biểu diễn trong rạp xiếc quốc gia tại Bình Nhưỡng làm dấy lên lo ngại anh này sẽ phải chịu phạt nặng, thậm chí bị xử tử. 

“Tôi đoán họ không được phép ngủ gật nhưng không hiểu tại sao những người ngồi cạnh lại không đánh thức anh ta”, người đăng tải bức ảnh chia sẻ. Hình ảnh được một du khách nước ngoài ghi lại trong một chương trình biểu diễn trong rạp xiếc quốc gia tại Bình Nhưỡng. Trong bức ảnh, nam thanh niên thuộc tầng lớp ưu tú của Triều Tiên đang chìm vào giấc ngủ khi các đồng môn của anh đang chăm chú dõi theo màn trình diễn trên sân khấu.

ngu gat khi xem xiec nam sinh trieu tien co nguy co bi xu tu
Hình ảnh nam sinh ngủ gật được một du khách ghi lại (Ảnh: Daily Star)

Theo The Sun, những người Triều Tiên đào tẩu từng tiết lộ rằng: “Nếu không vỗ tay hoặc bị bắt gặp ngủ gật trong một sự kiện quan trọng, bạn sẽ bị cho là không tuân theo tư tưởng của lãnh tụ”.

Theo CIA, thu nhập bình quân của một công dân Triều Tiên rơi vào khoảng 1.700 USD/năm, tức là khoảng 140 USD/tháng (khoảng 3.200.000 VNĐ).

Điều đó có nghĩa là một chiếc vé xem xiếc với mệnh giá vào khoảng 26 USD (gần 600.000 VNĐ) là điều xa xỉ với một công dân Triều Tiên. Vì vậy, thông thường chỉ có những gia đình có chức sắc hay tầng lớp giàu có hoặc các đoàn khách được mời tới trong các dịp buổi diễn quan trọng mới có cơ hội được xem những màn trình diễn đặc sắc tại rạp xiếc quốc gia.

ngu gat khi xem xiec nam sinh trieu tien co nguy co bi xu tu
Hình ảnh trong buổi biểu diễn xiếc tại Bình Nhưỡng (Ảnh: Daily Star)

Sau khi hình ảnh trên được đăng tải, không ít người lo sợ rằng nam sinh viên Triều Tiên có thể bị xử phạt vì hành vi của mình bởi đây được coi là hành động không phù hợp khi tới xem chương trình trong tư cách khách mời.

Lo ngại này cũng có cơ sở khi giới truyền thông từng nhiều lần ghi nhận trường hợp quan chức Triều Tiên đã bị xử tử hình vì tội ngủ gật trong các cuộc họp hay các sự kiện quan trọng.

Hồi tháng 8/2016, Ri Yong-jin, quan chức thuộc Bộ Giáo dục Triều Tiên đã bị bắn chết vì “tội” ngủ gật trong buổi họp có sự tham gia của lãnh đạo Kim Jong-un. Ngay khi ông Ri vừa gà gật trong cuộc họp, ông này bị bắt giam và thẩm vấn. Người hỏi cung cho biết tìm thấy dấu hiệu Ri thiếu trung thành và bất kính với lãnh đạo tối cao Kim Jong-un.

Một trường hợp khác là Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Hyon Yong Chol. Năm 2015, ông này cũng đã bị xử tử hình. Theo một nguồn thạo tin, ông Hyon bị cáo buộc ngủ gật trong một số sự kiện quân sự và cãi lại nhà lãnh đạo Kim Jong-un vài lần.

Trong cuộc họp ủy ban quốc hội Hàn Quốc, Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) Han Ki Beom cho biết hàng trăm quan chức Triều Tiên đã chứng kiến vụ xử tử ông Hyon diễn ra hôm 30/4/2015. Ông này còn tiết lộ thêm rằng tướng Hyon bị xử tử bằng súng phòng không.

Thùy Linh

Từ Khóa: