Tình trạng ô nhiễm không khí tại thủ đô Jakarta (Indonesia) đang ở mức báo động, bất chấp nhiều nỗ lực của chính phủ nước này nhằm cải thiện tình hình.
 

Theo AP, Asian Games 2018 sắp được tổ chức tại Indonesia. Chính phủ nước này đang có nhiều hoạt động chuẩn bị cho sự kiện thể thao tầm cỡ thế giới.

Tuy nhiên, tình trạng giao thông tắc nghẽn thường xuyên tại thủ đô Jakarta, kéo theo hệ quả ô nhiễm không khí trầm trọng là thách thức không nhỏ cho chính quyền Indonesia.

Không khí tại Jakarta bị đánh giá ở mức gây ảnh hưởng xấu lên sức khỏe trong nhiều tuần qua. Chính phủ Indonesia đã thực thi nhiều biện pháp giảm tình trạng tắc đường như đánh biển số xe chẵn lẻ, thậm chí đóng cửa một số trường học và thu phí giao thông trên một số tuyến đường.

Chỉ số chất lượng không khí tại Jakarta ngày 17/8 dao động quanh mức 107, với nguy cơ đe dọa sức khỏe những người nhạy cảm với ô nhiễm không khí, đặc biệt là những người mắc các bệnh về hô hấp. Ngoài ra, chỉ số này tại Jakarta trong tháng 8/2018 thường xuyên vượt mức 150, có thể đe dọa sức khỏe của toàn dân số nói chung.

Khoảng 16.000 đại biểu và vận động viên từ 45 quốc gia châu Á, chưa kể khách du lịch và các cổ động viên, sẽ đổ về Jakarta và Palembang, những thành phố đăng cai Asiad 2018.

Các vận động viên thi đấu những môn thể thao trong nhà có thể sẽ không bị ảnh hưởng sức khỏe. Tuy nhiên, tình hình không khả quan với các môn thi đấu ngoài trời như bóng chày, bóng bầu dục, điền kinh và bắn cung.

Việc thi đấu trong môi trường không khí ô nhiễm làm ảnh hưởng tới khả năng thể hiện của các vận động viên. Ngoài ra, nhiệt độ trung bình lên tới 31 độ C tại Jakarta cũng có thể khiến các vận động viên đổ mồ hôi và mất nước.

Với vận động viên tham gia thi đấu môn đi bộ nhanh Hendro Yap, việc tới thi đấu tại Jakarta là một thách thức không nhỏ.

“Bạn sẽ đổ nhiều mồ hôi hơn. Jakarta cũng bị ô nhiễm rất nặng nề nữa, rất khó để thể hiện tốt”, Yap chia sẻ.

Thành phố 10 triệu dân có tới 18 triệu ô tô. Con số phương tiện giao thông ngày một gia tăng qua mỗi năm. Tình trạng ô nhiễm không khí tại Jakarta chủ yếu gây ra bởi khí thải các phương tiện.

Theo các chuyên gia môi trường, việc giữ không khí tại Jakarta sạch trong thời gian diễn ra giải đấu hầu như là không thể.

Ngoài ra, thành phố Palembang lại đối mặt với nguy cơ khí độc do các đám cháy rừng tại đảo Sumatra gần đó.

Trước đây, một số quốc gia từng gặp những thách thức tương tự khi đăng cai các sự kiện thể thao lớn. Olympic Bắc Kinh 2008 là một ví dụ. Chính phủ Trung Quốc vào thời điểm đó đã phải tạm đóng cửa một số nhà máy để giữ không khí trong lành.

Thu Hương