Chợ đầu mối thực phẩm lớn nhất châu Á Tân Phát Địa, Bắc Kinh đã trở thành ổ dịch viêm phổi Vũ Hán mới ở Bắc Kinh. Mầm bệnh đã được phát hiện trên thớt dùng thái loại cá hồi nhập khẩu ở chợ…

Sau đó, nhiều siêu thị và cửa hàng ở Bắc Kinh đã mau chóng loại bỏ tất cả cá hồi khỏi gian hàng. Theo nguồn tin từ truyền thông Trung Quốc, ngày 12/6, sau khi tin cá hồi có mang mầm bệnh, nhiều chuỗi siêu thị lớn ở Bắc Kinh như Wumart, CSF Market và Carrefour đã gỡ bỏ tất cả cá hồi khỏi gian hàng ngay trong đêm. Ngày 13/6, nhiều nhà hàng Nhật Bản ở Bắc Kinh đã ngừng bán tất cả các sản phẩm cá hồi hoặc tất cả món ăn sashimi cá hồi khác. Nhiều chủ cửa hàng phản ánh rằng công việc kinh doanh của cửa hàng đã bị ảnh hưởng rất nhiều.

Đồng thời, thị trường bán buôn của trung tâm nông sản Thành Đô cũng tuyên bố loại bỏ tất cả sản phẩm cá hồi khỏi gian hàng, thời gian tiêu thụ phải chờ quyết định từ phía chính quyền.

Sau khi tin tức được đưa ra, nhiều cư dân mạng không đồng ý với cách làm cứng nhắc này, cho rằng đây là “bắt nạt và đổ oan cho cá hồi”.

Có người nói: “Các quán ăn đã làm việc trở lại từ lâu rồi. Nhà hàng Nhật Bản và nhà hàng hải sản tiêu thụ cá hồi nhiều nhất, hơn nữa người mua cá hồi không phải là ít. Nhiều người còn thích ăn sống. Nếu xảy ra chuyện thì đã xảy ra chuyện từ lâu rồi, nguồn gốc mầm bệnh rất có thể không phải là cá”.

“Là cá hồi mang virus vào, hay là người mang bệnh khiến virus dính trên tấm thớt, cái nào hợp lý hơn?”.

“Lệch khỏi trọng điểm rồi: ‘Tấm thớt’ đáng được quan tâm hơn ‘cá hồi’ mới phải! Kiến nghị chỉ loại bỏ sản phẩm tại nơi phát hiện có virus, điều tra dây chuyền thương mại có nhập hàng sản phẩm. Nhưng cần lưu ý rằng không chỉ giới hạn trong cá hồi, các sản phẩm thủy sản khác được chế biến trong cùng một cửa hàng cũng cần được chú ý!”.

Một chuyên gia nghiên cứu virus giấu tên nói với trang Yicai.com rằng vật chủ của virus viêm phổi Vũ Hán là loài động vật có vú, không phải loài hải sản như cá hồi, virus trong phổi người thường không truyền sang cho cá, cũng như virus trên mang cá không thể truyền sang người được. Ông nói rằng cho đến hiện tại vẫn chưa phát hiện mầm bệnh chung giữa người và cá.

Trang Jiemian.com thì trích dẫn một bài luận văn nghiên cứu từ nhóm nghiên cứu (UCL) của trường đại học London: “Protein gai SARS-CoV-2 về cơ bản sẽ tạo thành các phức hợp ổn định với các chỉnh hình protein thụ thể của vật chủ từ động vật có vú, không phải là từ cá, chim hay bò sát”.

Bài viết này đã phân tích tác dụng của sự tương đồng sinh học giữa các chuỗi protein của 215 loài động vật có xương sống với virus viêm phổi Vũ Hán, cuối cùng kết luận rằng virus viêm phổi Vũ Hán rất khó lây nhiễm cho các loài bò sát, chim và cá.

Đến nay, chính quyền Trung Quốc vẫn chưa đưa ra thông báo nói rõ nguồn gốc virus trên sản phẩm hải sản như cá hồi. Phó Giám đốc Trung tâm trao đổi thông tin Thực phẩm và Dinh dưỡng Kexin, Chung Khải, khuyên công chúng tạm thời không nên ăn cá hồi sống. Phòng Thương mại Thực phẩm và Đồ uống Nam Kinh hôm 13/6 cũng đưa ra bản kiến nghị liên quan đến phòng chống dịch bệnh trong giai đoạn hiện nay, kiến nghị tất cả các doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống ở Nam Kinh chế biến thực phẩm chín kỹ, tạm thời ngưng cung ứng gia súc, gia cầm, hải sản và thủy sản tươi sống các loại.

Theo Liu Yi, Epochtimes
Vũ Dương biên dịch