Ngày 16/5, Mỹ và Hàn Quốc chính thức xác nhận thông tin máy bay B-52 sẽ không xuất hiện tại cuộc tập trận chung thường niên Thần Sấm kéo dài 2 tuần, bắt đầu từ 11/5. 

Nuôi hy vọng thượng đỉnh Trump - Kim, Mỹ rút máy bay B-52 khỏi tập trận chung Thần Sấm
Nuôi hy vọng thượng đỉnh Trump – Kim Jong-un, Mỹ rút máy bay B-52 khỏi tập trận chung Thần Sấm. (Ảnh: Yonhap)

Trong bài phát biểu tại Quốc hội, Cố vấn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, quyết định trên được đưa ra trong cuộc gặp khẩn cấp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo và Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, Tướng Vincent Brooks.

Cuộc gặp này thảo luận về việc Bình Nhưỡng quyết định hủy bỏ cuộc hội đàm cấp cao với Seoul hôm 16/5, nhằm phản đối các cuộc tập trận Thần Sấm đang diễn ra giữa Hàn Quốc và Mỹ.

“Cuộc tập trận được thực hiện trên khắp Hàn Quốc và đang nhắm vào Triều Tiên. Nó là sự thách thức trắng trợn Tuyên bố Panmunjom và sự khiêu khích quân sự có chủ đích đi ngược với diễn biến chính trị tích cực trên bán đảo. Mỹ cũng sẽ phải suy nghĩ cẩn trọng về số phận của cuộc gặp thượng đỉnh Triều – Mỹ vì hành vi quân sự gây nhiễu loạn cùng thực hiện với Hàn Quốc”, KCNA nhấn mạnh.

Ngày 11/5, cuộc tập trận Thần Sấm giữa Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu với sự tham gia của khoảng 100 máy bay, trong đó có máy bay tàng hình F-22, máy bay F-15K và F-16.

Hành động rút máy bay B-52 khỏi kế hoạch tập trận chung Thần Sấm được đánh giá là động thái nhượng bộ và thể hiện thiện chí của phía Mỹ trước cơn giận dữ của Bình Nhưỡng.

Nuôi hy vọng thượng đỉnh Trump - Kim, Mỹ rút máy bay B-52 khỏi tập trận chung Thần Sấm
Tiêm kích F-16 của Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận chung Thần Sấm. (Ảnh: The Korea Herald)

Hãng KCNA trích phát biểu của Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan cho biết, Bình Nhưỡng không có hứng thú đối thoại với Mỹ nếu như phía Mỹ chỉ muốn ép Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

“Chúng tôi không còn quan tâm tới những cuộc đối thoại nếu họ (Mỹ) chỉ cố gắng đơn phương đẩy chúng tôi vào chân tường và bắt chúng tôi dừng chương trình hạt nhân”, ông Kim nói.

Sau lời đe dọa xem xét lại việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Singapore ngày 12/6 tới từ phía Bình Nhưỡng, Washington vẫn bày tỏ thái độ hy vọng vào khả năng diễn ra cuộc gặp gỡ lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Kim Jong-un.

Nuôi hy vọng thượng đỉnh Trump - Kim, Mỹ rút máy bay B-52 khỏi tập trận chung Thần Sấm
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP)

“Chúng tôi vẫn giữ hy vọng rằng cuộc họp sẽ diễn ra và chúng tôi sẽ tiếp tục xúc tiến việc này. Đồng thời, chúng tôi cũng chuẩn bị tinh thần rằng đây có thể là cuộc đàm phán khó khăn”, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders ngày 15/5 nói với Fox News.

Bà Sander cho biết, Tổng thống Trump đã sẵn sàng nếu cuộc họp diễn ra. Còn nếu cuộc họp bị hủy, Mỹ sẽ tiếp tục chiến dịch gây áp lực tối đa với Triều Tiên.

Thùy Linh