Sau 3 năm yêu thương chăm bẵm, bỗng một ngày, ông chủ người Trung Quốc phát hiện chú “chó cưng” thực chất là một con gấu đen – động vật hoang dã nằm trong danh mục cần được bảo tồn cấp độ II.

Trả lời phỏng vấn của SCMP mới đây, người đàn ông họ Yang cho biết ông phát hiện một con vật rất giống chó vào tháng 4/2015 khi đang đi hái nấm ở ngọn núi gần nhà ở Vân Nam, Trung Quốc.

Ông Yang đã đưa con vật này về nuôi và chăm sóc cẩn thận như đối với một con chó cưng. Tuy nhiên, sau 3 năm, chủ nhân của chú “chó cưng” này nhận thấy một điều bất thường khi con vật lớn nhanh chóng mặt và nặng tới 80kg.

Sau khi phát hiện con thú cưng mà ông bỏ công chăm bẵm suốt 3 năm trời thực chất là một con gấu đen châu Á, ông Yang đã quyết định đưa con gấu đến trung tâm chăm sóc động vật của chính quyền địa phương.

Theo quy định của pháp luật Trung Quốc, đối với những động vật hoang dã đang nằm trong danh mục cần bảo tồn như gấu đen châu Á, bất cứ ai nuôi giữ chúng mà không có giấy tờ hợp pháp đều bị phạt tới 3.000 tệ (475USD).

Nuôi 'chó cưng' suốt 3 năm mới phát hiện ra là... gấu
Người đàn ông họ Yang cho biết khi mới mang về nuôi chú gấu đen này rất giống chó nên nuôi nó như thú cưng (Ảnh: SCMP).

Trường hợp của ông Yang, cảnh sát cho biết, ông Yang không gây tổn hại gì đến chú gấu và rất hợp tác với chính quyền địa phương để bảo vệ loài động vật này nên không bị phạt tiền.

Thực tế, đây không phải trường hợp đầu tiên nuôi gấu đen vì nhầm là chó ở Trung Quốc. Trước đó, năm 2015, người đàn ông tên Wang Kaiyu cũng trao trả hai con gấu đen về quyền quản lý của lực lượng kiểm lâm tỉnh Mã Quan sau 2 năm bỏ công sức, tiền bạc và thời gian để nuôi nấng chúng như hai chú cún cưng.

Nguyễn Trang