Nỗ lực giải cứu 12 thành viên đội bóng thiếu nhi Thái Lan và huấn luyện viên mất tích trong hang động đã được đẩy nhanh trong ngày 30/6 do mưa tạm ngừng khiến nước rút bớt khỏi lòng hang.  

Thống đốc tỉnh Chiang Rai Narongsak Osatanakorn cho biết, mực nước trong hang rút xuống đã giúp việc tìm kiếm tiến triển đáng kể, theo AP.

“Tình hình hôm nay đã tốt hơn rất nhiều và chúng tôi có nhiều hy vọng hơn. Chúng tôi sẽ ở đây cả đêm”, ông Osatanakorn phát biểu vào chập tối 30/6.

Thợ lặn thuộc lực lượng hải quân Thái Lan đã được huy động, nhưng việc cứu hộ của họ đã phải ngưng lại rất nhiều lần vì có những thời điểm nước ngập tới tận nóc hang. Trong ngày 30/6, sau khi nước rút, các thợ lặn lại tiếp tục tìm kiếm trong các ngách hang sâu hơn.

Việc cứu nạn đội bóng bị mắc kẹt đã sang ngày thứ 7 nhưng tiến triển chậm và gặp nhiều khó khăn, do nước ngập sâu gây cản trở.

Đội cứu hộ đã bơm bớt nước ra ngoài, nhưng không thu được kết quả khả quan. Họ phải khoan xuyên qua sườn núi với hy vọng mở được một con đường khác vào hang và tìm kiếm khu vực những người mất tích có khả năng đang trú ẩn. Tuy bị ngập, vẫn có những nơi khô ráo bên trong hang mà đội bóng có thể an toàn.

Các thành viên của đội bóng thiếu nhi, tuổi từ 11-16 và huấn luyện viên 25 tuổi mất tích trong hang Tham Luang, tỉnh Chiang Rai, từ ngày 23/6.

Sáng 30/6, một cuộc diễn tập y tế đã diễn ra để xem liệu phải mất bao lâu để đưa những nạn nhân được giải cứu ra khỏi hang lên 13 xe cứu thương và di chuyển về bệnh viện gần nhất.

Nước rút, nhân viên cứu hộ Thái Lan tăng tốc tìm kiếm đội bóng mắc kẹt
Nước rút khiến công cuộc tìm kiếm thuận lợi hơn. (Ảnh: AP)

Cảnh sát và binh sĩ quân đội Australia ngày 30/6 đã tham gia cuộc tìm kiếm cùng các đoàn cứu hộ quốc tế khác như quân đội Mỹ và các chuyên gia đến từ một CLB thám hiểm hang động Anh.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Bangkok ngày 29/6 cho hay, nước này đã điều 6 chuyên gia cứu hộ và ứng phó thảm họa tới hiện trường. Họ từng có kinh nghiệm tham gia công tác cứu hộ tại Myanmar và Nepal.

Một nhóm tình nguyện viên cứu hộ Trung Quốc khác có tên Green Boat Emergency ngày 30/6 cũng đã tới hang động. “Chuyên môn của chúng tôi là tìm kiếm, giải cứu trên núi và trong các hang động. Chúng tôi hy vọng có thể giúp đỡ”, Wang Xudong, một thành viên của nhóm, chia sẻ.

Đội cứu hộ đang tìm kiếm nguồn nước gây ngập hang để có thể ngăn chặn hoặc chuyển hướng dòng chảy.

Hy vọng cũng tăng lên khi họ thấy một khe nứt trên sườn núi có thể dẫn lối vào bên trong hang.

“Ngày hôm qua (29/6), chúng tôi đã phát hiện một lỗ thông mới, và đã đi vào sâu khoảng 50 m”, Phó cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan Wirachai Songmetta nói. Ông còn cho biết, lỗ thông dẫn tới 2 ngách hang, “Hôm nay (30/6), chúng tôi sẽ vào lại ngách hang thứ 2 và cố tìm những con đường dẫn tới những ngách hang khác”.

Ngày 29/6, đội cứu hộ đã thả rất nhiều hộp cứu sinh chứa thức ăn, nước uống, điện thoại, đèn chiếu sáng, nến, bật lửa và bản đồ vào trong hang với hy vọng những người mất tích sẽ nhận được.

Thu Hương