Tân tổng thống Pháp 39 tuổi sẽ là nhà lãnh đạo trẻ nhất trong khối G7.

Emmanuel Marcon được bầu làm tổng thống Pháp hôm 7/5 với chính sách đoàn kết liên minh châu Âu, trái ngược với đối thủ là bà Le Pen theo chính sách đưa Pháp ra khỏi EU, theo Reuters.

Chiến thắng vượt trội của phe trung lập ở Pháp, vượt qua các đảng chính trị lớn, giúp các đồng minh châu Âu được an ủi lớn sau khi Anh có hành động rút khỏi EU.

5 kết quả dự kiến cho thấy ông Marcon vượt hẳn bà Le Pen với tỷ lệ 65/35. Ông Marcon năm nay 39 tuổi là một cựu chuyên gia ngân hàng, và từng có 2 năm làm bộ trưởng kinh tế. Ông trở thành nhà lãnh đạo trẻ nhất ở Pháp kể từ thời Napoleon. Napoléon Bonaparte trở thành Hoàng đế Pháp vào năm 1804 khi mới 35 tuổi.

Đồng thời ông Emmanuel Marcon cũng sẽ trở thành lãnh đạo trẻ tuổi nhất trong khối các nước lớn G7.

Ngay sau khi có kết quả dự kiến, đối thủ trong cuộc đua tổng thống, bà Le Pen 48 tuổi, nói bà đã gọi điện chúc mừng ông Marcon.

Tổng thống Mỹ, Donald Trump, cũng dã đăng Twitter chúc mừng ông Marcon có “một chiến thắng lớn” và nói sẽ làm việc với tân tổng thống Pháp.

Thủ tướng Anh Theresa May là một trong những lãnh đạo châu Âu đầu tiên nhanh chóng chúc mừng ông Macron.

Ngay sau khi có tin nước Pháp có tân tổng thống Marcon, đồng euro tăng trong phiên giao dịch đầu ngày tại các thị trường Á châu, đạt mức một euro ăn 1,1023 đô la Mỹ, là mức cao nhất kể từ tháng 11 tới nay, theo BBC.

Chính sách chính của ông Marcon

  • Cải tổ EU bằng cách để khối eurozone có ngân sách, bộ trưởng tài chính, và quốc hội riêng (với các dân biểu từ 19 quốc gia có sử dụng đồng tiền chung euro)
  • Trong các đàm phán về Brexit (nước Anh rời khối EU), nguyên tắc Thị trường Chung EU cần được áp dụng đầy đủ với toàn bộ các đối tác thương mại
  • Thúc đẩy các thỏa thuận tự do thương mại như Ceta, tức thỏa thuận giữa EU và Canada

Lễ tuyên thệ tân tổng thống Pháp sẽ diễn ra vào cuối tuần tới tại Điện Elysee. Đây sẽ là tổng thống thứ 8 của nước Cộng hòa Pháp.

Thanh Long

Xem thêm: