Ông Jeff Sessions, một trong những ứng viên gây tranh cãi cho nội các của Tổng thống Trump, đã được xác nhận trở thành Tổng chưởng lý của Mỹ (tương đương Bộ trưởng Tư pháp).

Thượng viện đã bỏ phiếu thông qua vị trí này với kết quả 52 đồng ý và 47 phản đối. Đây là tỷ lệ sít sao, phản ánh quá trình phê chuẩn khó khăn của Thượng viện, theo Business Insider.

Trong hơn 30 giờ tranh luận, các thành viên đảng Dân chủ cho rằng ông Sessions, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, không thể có quan điểm độc lập với Tổng thống Trump, cũng như không đảm bảo được quyền bỏ phiếu và quyền công dân, theo Bloomberg.

Ngược lại, phe Cộng hòa cho rằng ông Sessions sẽ đặt việc thực thi pháp luật quốc gia lên trên chính trị. “Ông Sessions sẽ có quan điểm độc lập. Khi phải nói không với tổng thống Mỹ thì ông ấy sẽ làm thế” – Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Chuck Grassley cho biết.

Ông Jeff Sessions từng là thượng nghị sỹ bang Alabama và là một luật sư có tiếng. Ông có quan điểm cứng rắn với vấn đề nhập cư, hạn chế sở hữu súng và mạnh tay với tội phạm ma túy. Ông là một trong những nghị sĩ đầu tiên của Quốc hội Mỹ ủng hộ tỷ phú Trump trở thành ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng hồi năm ngoái.

Tân Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions là thành viên thứ 8 trong nội các của Tổng thống Trump được Thượng viện Mỹ phê chuẩn sau gần 3 tuần nhậm chức. Ông Trump tỏ ra “sốt ruột” về tiến trình phê chuẩn kéo dài của Thượng viện, cho rằng phe Dân chủ đang cố tình cản trở việc thành lập nội các mới của ông.

Ông viết trên Facebook: “Thật đáng xấu hổ khi Nội các đầy đủ của tôi chưa được thông qua. Một sự trì hoãn lâu nhất trong lịch sử đất nước. Bế tắc bởi những người Dân chủ!”.

Dương Minh

Xem thêm: