Cựu ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã được bầu làm tổng thống mới của nước này hôm Chủ Nhật (12/2), trở thành nhà lãnh đạo thứ 12 giữ một vị trí chủ yếu mang tính nghi lễ của Đức trong thời kỳ hậu chiến.

Theo hãng tin Reuters, ông Steinmeier đã giành được 931 phiếu ủng hộ trong tổng số 1.239 phiếu hợp lệ trong cuộc bỏ phiếu của các nghị sĩ đại diện cho 16 bang của Đức. Có 103 phiếu trắng và 14 phiếu không hợp lệ.

Sau khi Chủ tịch Nghị viện Norbert Lammert công bố kết quả, tất cả các nghị sĩ đã có thái độ hoan nghênh nhiệt liệt, ngoại trừ vài chục thành viên của đảng cánh hữu “Sự lựa chọn vì nước Đức” (AfD).

Đảng AfD đã đưa ra ứng cử viên của riêng mình và nhận được 42 phiếu bầu.

AfD, một đảng phản đối việc nhập cư, hiện không có ghế nào trong hạ viện nhưng có ghế tại 10 trong số 16 bang của Đức và dự kiến sẽ trở thành đảng chính trị lớn thứ 3 của Đức sau cuộc tổng tuyển cử ngày 24/9 tới.

Ông Steinmeier, năm nay 61 tuổi, là một nghị sĩ Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), được cả Đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và Đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) trong liên minh cầm quyền hiện tại ở Đức ủng hộ. Ông từng làm Chánh văn phòng thủ tướng dưới thời Thủ tướng Gehard Schroder giai đoạn 1999-2005, Ngoại trưởng Đức trong các giai đoạn 2005-2009 và 2013-2017 dười thời Thủ tướng Angel Merkel.

Sau cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Merkel –người đang muốn ra tái tranh cử trong nhiệm kỳ thứ tư – đã chúc mừng ông Steinmeier, bày tỏ hy vọng rằng ông có thể dẫn dắt nước Đức trong giai đoạn khó khăn này.

Ông Steinmeier từng có quan điểm chống ông Donald Trump trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử tại Mỹ, cho rằng mối quan hệ Đức-Mỹ sẽ trở nên khó khăn hơn dưới thời Trump.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện chúc mừng và mời ông Steinmeier đến thăm Moscow.

Hạo Nhân