Các phương tiện truyền thông Đại lục cho biết đây là lần thứ hai nước lên cao tới bàn chân tượng Đại Phật ở Lạc Sơn kể từ năm 1949.

Ngày 19/8, đỉnh lũ số 5 trên sông Dương Tử bắt đầu ập đến hồ chứa Tam Hiệp, dòng chảy đầu vào của hồ chứa đã đạt 73.800 m3/giây, gần bằng vận tốc tối đa ước tính mà đập chịu đựng được là 76.000 m3/giây. Đây cũng là đỉnh lũ lớn nhất gặp phải kể từ khi xây dựng đập Tam Hiệp. Hiện tại, Tam Hiệp đã mở 11 cửa xả lũ, lưu lượng xả đạt 49.400 m3/giây, lập kỷ lục lịch sử mới.

Theo Mạng lưới Thủy văn sông Dương Tử, vào lúc 8h sáng ngày 19/8, dòng chảy vào hồ chứa Tam Hiệp đạt 73.800 m3/giây và dòng chảy ra đạt 49.400 m3/giây. Cả hai dòng chảy vào và ra đều lập kỷ lục được ghi nhận trong lịch sử.

Đoạn video xả lũ Tam Hiệp cho thấy, hồ Tam Hiệp đã mở 11 cửa xả lũ, đây cũng là đợt xả lũ lớn nhất kể từ khi xây đập Tam Hiệp.

Ngày 19/8, lũ số 5 sông Dương Tử đi qua trung tâm thành phố Trùng Khánh, mực nước tại đây vẫn tiếp tục dâng cao, đỉnh lũ dự kiến ​​sẽ đến vào đêm 19, sáng ngày 20/8.

Đoạn video dưới đây cho thấy tình cảnh thê thảm của Trùng Khánh bị ngập lụt.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông nhà nước, đỉnh lũ sông Dương Tử đổ vào Trùng Khánh, Hồng Nhai Động, Triều Thiên Môn, Từ Khí Khẩu và nhiều điểm tham quan du lịch khác đã bị ngập lụt. Ngày 18, nước lũ dâng cao ngập đến chân tượng Phật khổng lồ Lạc Sơn, đây được cho là lần đầu tiên kể từ năm 1949.

Bình thường mực nước dưới chân Đại Phật Lạc Sơn không lên tới quá ngón chân tượng như thế này:

Ảnh: Wikimedia.

Theo Hách Diên, Soundofhope
Tâm Thanh biên dịch