An ninh vẫn được tăng cường tại Brussels, Bỉ vào thứ Sáu, 16/1, sau khi hai đối tượng bị tiêu diệt và một bị thương trong các cuộc vây ráp của cảnh sát tại phía đông nước Bỉ vào hôm 15/1. Báo động an ninh của đất nước này đã được nâng lên mức độ ba trên bốn.

Ngày 16/1, các cuộc vây ráp vẫn tiếp tục ở phía đông nước Bỉ và những khu vực khác của Brussels, cũng như Đức và Pháp. Mười ba người đã bị giam giữ ở Bỉ. Các quan chức an ninh tin rằng Bỉ là nước có số công dân chiến đấu cùng các nhóm khủng bố ở Syria và Iraq tính trên đầu người lớn nhất.

Các trường học của người Do Thái vẫn đóng cửa trong suốt ngày thứ 6 ở Antwerp và Brussels vì có một tin báo cho cảnh sát rằng họ có thể trở thành mục tiêu, theo trang tin tức Do Thái Joods Actueel.

Thủ tướng Bỉ, ông Charles Mechel, đã tuyên bố trong một bài phát biểu trên truyền hinh hôm 16/1 rằng tình hình đang trong tầm kiểm soát “vào lúc này”.

Nói về vụ can thiệp của cảnh sát vào hôm 15/1 ở Verviers, một thành phố phía đông cách Brussels 112 km, ông tuyên bố rằng chiến dịch “đã ngăn chặn hoạt động của một nhóm khủng bố”.

…Chúng ta biết rằng rủi ro bằng không là không tồn tại, dù ở Bỉ hay một nơi nào khác.

— Charles Michel, Thủ tướng Bỉ

“Hiện tại, chúng ta không biết về một mối đe dọa cụ thể và rõ ràng nào”, Thủ tướng Bỉ phát biểu bằng tiếng Pháp. “Nhưng chúng ta biết rằng rủi ro bằng không là không tồn tại, dù ở Bỉ hay một nơi nào khác”.

Ngày 15/1, cảnh sát đã đột kích một ngôi nhà riêng ở Vervier như một phần của cuộc điều tra về một nhóm khủng bố nhiều khả năng. Cảnh sát được “chào hỏi” bằng hỏa lực nặng. Hai nghi phạm đã bị tiêu diệt và một nghi phạm bị thương sau đó bị bắt giữ.

Cơ quan Công tố Bỉ sau đó thông báo rằng các nghi phạm đã chuẩn bị cho một số cuộc tấn công khủng bố ở Bỉ, bao gồm vào các đồn cảnh sát.

Ngày 16/1, Thủ tướng Michel thông báo nước này sẽ đầu tư 300 triệu euro (347 triệu USD) để củng cố an ninh quốc gia. Ông nhấn mạnh về việc bảo vệ tốt hơn các biên giới của quốc gia và cả việc phòng ngừa – hiện đang bao gồm giám sát và nghe lén điện thoại trong số các kỹ thuật điều tra khác.

Ông cũng cho biết chính phủ có thể triệu tập quân đội để trợ giúp cảnh sát. Ngoài ra, 150 binh sĩ đã sẵn sàng túc trực, theo Reuters.

Chính phủ Bỉ đã thông báo về 12 biện pháp mới mà họ sẽ thực hiện để chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố ở nước này. Trong số các biện pháp là những thay đổi mới nhất trong bộ luật hình sự mà sẽ định ra những hình phạt riêng đối với việc đi ra nước ngoài vì mục đích khủng bố, thu hồi quốc tịch để đối phó với hoạt động khủng bố, phát hiện và ngăn ngừa việc cực đoan hóa trong các nhà tù, và cải cách các cơ quan an ninh và tình báo ở trong nước.

Lidia Louk, Epoch Times