Kết quả bầu cử công bố ngày 15/10 tại Áo cho thấy ứng cử viên 31 tuổi Sebastian Kurz dự kiến sẽ trở thành thủ tướng mới của nước này, trở thành nhà lãnh đạo trẻ tuổi nhất Châu Âu cũng như toàn thế giới.

Với 90% số phiếu được kiểm, Đảng Nhân dân (OVP) thuộc phe bảo thủ do ông Kurz dẫn dắt kể từ tháng 5 đã đứng đầu cuộc bầu cử khi giành được hơn 31% số phiếu ủng hộ, tiếp theo là Đảng Tự do (FPO) theo chủ trương chống nhập cư giành gần 27%, còn Đảng Dân chủ Xã hội (đang cầm quyền trong liên minh với Đảng Nhân dân) giành hơn 26%.

Sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ được Bộ Nội vụ Áo công bố, ông Kurz đã tuyên bố giành chiến thắng.

Dự đoán đảng OVP của ông Kurz sẽ liên minh với đảng FPO để thành lập chính phủ, đưa ông Kurz trở thành thủ tướng mới của Áo.

Phát biểu tại trụ sở đảng OVP tại Vienna, ông Kurz hứa hẹn sẽ mang đến một phong cách lãnh đạo mới cho nước Áo.

“Chúng ta đã được cử tri trao một trách nhiệm rất lớn hôm nay. Chúng ta nên biết điều đó và mọi người đang đặt rất nhiều hy vọng vào phong trào của chúng ta. Có rất nhiều việc phải làm. Cần chuẩn bị thiết lập một phong cách chính trị mới ở đất nước chúng ta,” ông nói.

Ông Kurz phát biểu trước cử tri sau kết quả kiểm phiếu sơ bộ. (Ảnh: EPA)

Kết quả chi tiết của cuộc bỏ phiếu sẽ được công bố vào ngày 19/10 và kết quả chính thức sẽ được đưa ra vào ngày 31/10.

Chính phủ mới của nước Áo dự kiến sẽ có lập trường cứng rắn hơn so với chính quyền trước về vấn đề người nhập cư và người Hồi giáo. Trong quá trình vận động tranh cử, cả Đảng Nhân dân và Đảng Tự do đều nhấn mạnh phải thắt chặt các biện pháp kiểm soát nhập cư, nhanh chóng trục xuất những người xin tị nạn không đủ tiêu chuẩn, và mạnh tay hơn với các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Trước cuộc bầu cử, ông Kurz đang giữ cương vị bộ trưởng ngoại giao của Áo kể từ tháng 12/2013, cũng là một ngoại trưởng trẻ nhất trong Liên minh Châu Âu.

Hạo Nhân