Nước Anh sẽ tuyển thêm khoảng 1.000 điệp viên trước các mối đe dọa từ khủng bố, đặc biệt là IS.

Theo báo Time, ngày 22/9 dẫn lời người đứng đầu cơ quan tình báo Anh (MI6), ông Alex Younger vừa cảnh báo rằng, các tổ chức khủng bố như Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang tạo ra một mối đe dọa ngày càng lớn với nước này. Và để đối phó với chúng, MI6 quyết định tuyển thêm khoảng 1.000 điệp viên.

Đầu năm nay, IS đã từng tung video đe dọa khủng bố nước Anh, khiến các con phố của London “ngập trong máu.

Ông Alex Younger cho biết nước Anh đang tiến hành những cải tổ đáng kể để đối phó với chủ nghĩa khủng bố sau khi thừa nhận mối đe dọa này sẽ không thể sớm không thể biến mất trong một sớm, một chiều. Ông nói: “Tôi muốn lạc quan nhưng theo kinh nghiệm mà chúng tôi có được thì đây sẽ là vấn đề mà chúng tôi sẽ phải giải quyết về lâu về dài. Có thể là suốt thời kỳ phục vụ của chúng tôi”.

Tháng 6 vừa qua, cơ quan tình báo Mỹ (CIA) cũng có cảnh báo Nhà nước Hồi giáo IS đang chuẩn bị gửi những chiến binh đến phương Tây. Các chiến binh IS ở Libya – một cửa ngõ vào châu Âu, là một mối quan tâm đáng lo ngại, vì nhóm khủng bố này đang cố gắng gia tăng ảnh hưởng lên châu Phi và âm mưu khủng bố khu vực này, bao gồm cả châu Âu.

Một nhóm chiến binh ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS ở Afghanistan.
Một nhóm chiến binh ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS ở Afghanistan.

Theo ông Alex Younger, nước Anh đã quyết định sẽ rót 2,5 tỷ bảng vào ngân sách của các cơ quan tình báo và an ninh. Trong đó, một khoản chi phí lớn sẽ dành để tuyển thêm 1.9000 nhân viên nhằm đảm bảo có đủ nguồn lực “ngăn chặn và phá vỡ mọi âm mưu khủng bố nhắm vào Anh” ở mọi giai đoạn.

Cụ thể, theo BBC, MI6 có kế hoạch tuyển thêm 1.000 nhân viên tình báo, tăng từ 2.500 người lên 3.500 người trong 5 năm tới để đối phó với các mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố, bao gồm cả IS.

Theo một nhà báo phương Tây từng có 10 ngày sống cùng nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, chỉ có duy nhất một quốc gia khiến chúng thấy sợ hãi. Nhà báo Jürgen Todenhöfer chia sẻ với tờ Independent rằng IS không hề sợ Mỹ hay Anh mà chỉ e ngại duy nhất Israel. Ông nói rằng Israel đã không bị đưa vào “giai đoạn đầu” trong kế hoạch “đô hộ” vùng Trung Đông của IS. “Đất nước duy nhất khiến IS sợ hãi là Israel. Các thành viên IS nói với tôi rằng chúng biết quân đội Israel vô cùng mạnh mẽ”, theo ông Todenhöfer.

Dương Lương tổng hợp

Xem thêm: