Giám đốc Cục tình báo Anh (M16) – Alex Younger cho biết vào ngày 3/12 theo giờ địa phương, chính phủ Anh phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn về việc liệu có cho phép tập đoàn Trung Quốc Huawei cung cấp mạng di động 5G trong nước hay không, theo Liberty Times.

Tờ Wall Street Journal đưa tin, khi được hỏi ông nghĩ gì về việc New Zealand và Australia cấm công nghệ 5G của Huawei, ông Younger nói rằng hiện tại chính phủ Anh vẫn chưa đưa ra quyết định và điều này đang làm cho nước Anh “khó xử”.

Hoa Kỳ đã gây sức ép cho các đồng minh châu Âu, đề nghị không sử dụng công nghệ 5G của Huawei vì rủi ro an ninh mạng.

Sau khi Hoa Kỳ, Australia và New Zealand ban hành lệnh cấm đối với Huawei, nước Anh đã đề cao cảnh giác đối với sản phẩm viễn thông của Trung Quốc. Anh đã ban hành lệnh cấm ZTE, một nhà cung cấp thiết bị viễn thông khác của Trung Quốc, nhưng vẫn chưa đưa ra quyết định về Huawei.

Hiện tại, Đức cũng chưa quyết định liệu có nên sử dụng thiết bị Huawei hay không. Chính phủ Đức cũng đã nghi ngờ Huawei và vì lợi ích an ninh tổng thể của châu Âu, rất có thể chính phủ Đức cũng sẽ loại trừ sản phẩm của tập đoàn này.

Các quốc gia khác như Nhật Bản và Canada cũng đang lo lắng và “đề phòng” về Huawei, theo Sohu.

Gia Như