Tổng thống Donald Trump cho rằng nước Anh đang “mất đi bản sắc văn hóa” vì tiếp nhận hàng triệu người nhập cư, theo Daily Mail.

Ông chủ Nhà Trắng nhận định, dòng người di cư ồ ạt đã làm thay đổi châu Âu theo hướng tiêu cực, và nếu không có những biện pháp kịp thời thì châu Âu sẽ bị biến dạng.

Làn sóng di cư với hàng trăm ngàn người, chủ yếu từ các nước châu Phi và Trung Đông, đổ vào châu Âu bằng những cuộc hành trình mạo hiểm tiếp tục là một chủ đề nóng trong năm nay.

Nói với tờ The Sun ở Brussels trước khi đến Anh ngày hôm qua (12/7), ông Trump thẳng thắn: “Tôi nghĩ những gì đã xảy ra với châu Âu là một sự xấu hổ. Cho phép người nước ngoài nhập cư vào châu Âu là một sự xấu hổ”.

Người di cư chủ yếu từ châu Phi và Trung Đông thường chọn cách tiếp cận châu Âu bằng đường biển. (Ảnh: PA)

Ông cho biết thêm: “Tôi nghĩ người nhập cư đã thay đổi bản sắc của châu Âu, và trừ khi lục địa này có biện pháp kịp thời, bản sắc của châu Âu sẽ không bao giờ còn thấy lại được nữa. Vì vậy, tôi nghĩ rằng việc tiếp nhận hàng triệu triệu người đến châu Âu là một điều rất, rất buồn”.

“Tôi nghĩ rằng các bạn [nước Anh] đang đánh mất văn hóa của mình. Hãy nhìn xung quanh. Bạn thử đi qua một số khu vực mà xem, rất nhiều điều từ 15 năm trước đã mất đi”. 

Tổng thống Trump cũng lưu ý rằng tội phạm đã theo dòng người di cư đến London.

Người đứng đầu chính quyền Mỹ cũng bày tỏ ‘tình yêu đặc biệt’ đối với các nước châu Âu, ông dí dỏm: “Thực chất tôi là một sản phẩm của Liên minh châu Âu”.

Theo Daily Mail, ông Trump có mẹ là người Scotland và cha của ông là một người mang dòng máu Đức.

Trí Dũng