Ngọn núi Mantap của Triều Tiên có nguy cơ sụp đổ nếu chính quyền Kim Jong Un tiếp tục tiến hành các vụ thử hạt nhân tại khu vực này.

Các nhà phân tích đang theo dõi các dấu hiệu cho thấy núi Mantap, nơi diễn ra các cuộc thử nghiệm của Bình Nhưỡng, đang phải chịu đựng triệu chứng “núi mệt mỏi”, tờ Washington Post đưa tin.

Ngọn núi cao 2.200 mét đã rung chuyển một cách rõ rệt khi nước này tiến hành một vụ nổ lớn và gây ra một trận động đất 6,3 độ Richter. Kể từ đó, các khu vực vốn không được biết đến hoạt động địa chấn tự nhiên, đã có thêm 3 trận động đất nữa.

Ông Paul G. Richards, nhà địa chấn học thuộc Trung tâm Quan sát Trái đất Lamont-Doherty, thuộc Đại học Columbia cho biết: “Những gì chúng ta đang thấy ở Triều Tiên là có những mối căng thẳng nào đó trong lòng đất. Ở khu vực đó của thế giới, có mối căng thẳng trong lòng đất, những vụ nổ đã làm chúng rung chuyển.”

Các nhà khoa học Trung Quốc cảnh báo nếu Triều Tiên tiếp tục tiến hành các vụ thử hạt nhân khác, họ sẽ khiến núi Mantap sụp đổ và và phát tán bức xạ từ vụ nổ.

 Các lối vào điểm thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên (Ảnh: 38 North/Airbus Defense & Space/Spot Image)
Các lối vào điểm thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên (Ảnh: 38 North/Airbus Defense & Space/Spot Image)

CHDCND Triều Tiên đã tiến hành 6 vụ thử hạt nhân từ năm 2006, tất cả đều được tiến hành bên dưới núi Mantap, tại một địa điểm được gọi là Cơ sở Kiểm định Hạt nhân Punggye-ri.

Thông qua các hình ảnh vệ tinh, các nhà phân tích và các chuyên gia tình báo đang theo dõi chuyển động ở ba lối vào các hầm tại khu vực này, để tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng sắp tiến hành thử nghiệm hạt nhân.

Sau vụ thử mới nhất vào ngày 3/9, chính quyền Kim Jong Un tuyên bố họ đã thử nghiệm “thành công mỹ mãn” một quả bom hydro, loại bom có sức công phá gấp nghìn lần bom nguyên tử.

Nhóm phân tích 38 North đã công bố những hình ảnh cho thấy vụ thử nghiệm này gây ra nhiều rối loạn quy mô lớn hơn so với cuộc thử nghiệm trước đó, BBC đưa tin.

Tổ chức này nói rằng các bức ảnh cho thấy địa điểm thử nghiệm xảy ra các vụ lở đất, nhiều khu vực sỏi đá bị “chao đảo” vì những cơn địa chấn.

Thanh Hoa

Từ Khóa: