Một ngọn núi trên hòn đảo du lịch Bali của Indonesia đã bắt đầu phun tro bụi vào không trung, làm dấy lên lo ngại về khả năng núi lửa có thể bùng phát mạnh lần đầu tiên trong hơn 50 năm qua, AFP đưa tin.

Núi lửa Agung đã phun ra cột khói cao hơn 700 mét tính từ miệng núi vào lúc 5 giờ chiều ngày 21/11.

Người dân được cảnh báo tránh xa núi lửa 6,5-7km. (Ảnh: SMH)

Trước đó nhiều tuần, núi lửa này đã xuất hiện những dấu hiệu rung động dưới lòng đất khiến hơn 140.000 người sống quanh núi lửa phải sơ tán vào tháng trước.

Theo trang Sydney Morning Herald, mức độ cảnh báo vẫn ở cấp 3 sau khi được hạ xuống từ mức cao nhất là cấp 4 vào ngày 29/10.

Sân bay quốc tế Bali vẫn hoạt động bình thường vào tối ngày 21/11.

“Mọi người cần phải giữ bình tĩnh. Không nên hoảng sợ”, phát ngôn viên của Tổ chức Cứu trợ Thiên tai Quốc gia Sutopo Purwo Nguroho viết trên Twitter, kêu gọi người dân tránh xa núi lửa khỏi phạm vi bán kính 6-7,5km.

Gần 1.600 người đã thiệt mạng khi Agung phun trào lần gần đây nhất vào năm 1963, nhưng các quan chức Indonesia ngày 21/11 cho biết những tiếng rung động ầm ầm không gây đe dọa tức thời đối với những người sống dưới chân ngọn núi.

Đại diện của Cơ quan cứu trợ thiên tai Indonesia cho biết đây vẫn chưa phải là phun trào, vì mới chỉ có khói bụi, chưa có các chất phun ra.

Núi lửa Agung đã có dấu hiệu hoạt động trở lại kể từ tháng 8 vừa qua. Từ đó tới nay, những lo ngại về núi lửa phun trào đã gây tổn hại ít nhất là 110 triệu USD cho ngành du lịch của đảo Bali.

Hạo Nhân