Ngày 6/3, núi lửa Shinmoe cao 1.421m, ở phía Tây Nam đảo Kyushu đã bắt đầu phun trào dữ dội. Trong khi đó, lần đầu tiên trong lịch sử, Nhật Bản bổ nhiệm nữ chỉ huy hạm đội tàu chiến.

Núi lửa Shinmoe ở phía Tây Nam đảo Kyushu của Nhật Bản phun trào

Hiện chưa có thông tin về thương vong cũng như thiệt hại về tài sản do sự phun trào của núi lửa. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết núi lửa Shinmoe bắt đầu phun trào vào lúc 2h30′ (giờ địa phương) và phun các cột tro bụi cao 2.100 mét lên không trung.

Núi lửa Shinmoe cao 1.421m, nằm ở dãy Kirishima, trải dài từ tỉnh Kagoshima đến tỉnh Miyazaki. Hôm 1/3 vừa qua, ngọn núi lửa này cũng đã hoạt động trở lại, buộc JMA giữ mức báo động về hoạt động của núi lửa ở độ 3/5 trên thang chia độ.

Sập nhà tại Philippines

Đã có ít nhất 5 công nhân thiệt mạng và 55 người khác bị thương trong vụ sập một công trình xây dựng 4 tầng tại thành phố Cebu, miền Trung Philippines, xảy ra rạng sáng nay 6/3.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ tố Trung Quốc chưa minh bạch trong ngân sách quốc phòng khi thông báo tăng chi 8,1% trong năm 2018.

“Những khoản đầu tư và cam kết đó cần được đưa ra một cách minh bạch hoàn toàn”, Reuters dẫn lời Đô đốc Scott Swift, tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, tại buổi họp báo hôm nay ở Tokyo, Nhật Bản. “Ý định của Trung Quốc vẫn chưa được hiểu rõ”.

Trung Quốc nhấn mạnh chi tiêu quốc phòng đã minh bạch và không tạo ra mối đe dọa. Ngân sách này cần thiết để nâng cấp các thiết bị cũ và bảo vệ những lợi ích hợp pháp của Trung Quốc.

Nhật Bản
Đô đốc Scott Swift (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (Ảnh: Getty).

Cựu tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak bị điều tra nhận hối lộ

Các công tố viên Hàn Quốc thông báo triệu tập cựu tổng thống Lee Myung-bak để thẩm vấn do nghi ông liên quan đến một bê bối nhận hối lộ.

“Chúng tôi cần điều tra cựu tổng thống Lee Myung-bak để tìm hiểu sự thật theo cách minh bạch và hiệu quả nhất”, Yonhap dẫn lời một công tố viên Seoul hôm 6/3. Văn phòng Công tố Seoul yêu cầu ông Lee có mặt để tham gia thẩm vấn vào 9h30 ngày 14/3.

Ông Lee, 76 tuổi, là tổng thống Hàn Quốc giai đoạn 2009 – 2013. Ông Lee bị nghi chỉ đạo các trợ lý nhận những khoản phi pháp trị giá ít nhất 1,75 tỷ won (1,63 triệu USD) từ cơ quan tình báo quốc gia. Khi truy tố một trong những trợ lý thân cận nhất của Lee hồi tháng 2, các công tố viên mô tả cựu tổng thống là nghi phạm chính.

Hàn Quốc
Cựu tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak (Ảnh: Getty).

Nhật Bản có nữ chỉ huy hạm đội tàu chiến đầu tiên

Theo Reuters, nữ quân nhân kể trên là Ryoko Azuma. Bà sẽ dẫn đầu hạm đội 4 tàu chiến và 1.000 thành viên thuỷ thủ đoàn, trong đó chỉ có 30 người là nữ giới.

“Tôi không nghĩ về việc mình là phụ nữ. Tôi sẽ tập trung sức lực để hoàn thành nhiệm vụ trên cương vị chỉ huy. Tôi muốn cống hiến và trở thành một người truyền cảm hứng cho người khác” – bà Azuma, 44 tuổi, phát biểu tại sự kiện có 400 thuỷ thủ tham dự trên tàu Izumo. Con tàu hiện neo đậu tại một xưởng đóng tàu ở TP Yokohama, gần thủ đô Tokyo, để sửa chữa.

Bà Azuma gia nhập hải quân thuộc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (MSDF) hồi năm 1996. Lúc đó, phụ nữ bị cấm không được phục vụ trên các tàu chiến. Cách đây 10 năm, hải quân Nhật Bản đã bãi bỏ điều luật này. Tuy nhiên, vẫn chỉ có nam giới mới được phép làm việc trên tàu ngầm.

Nhật Bản
Bà Ryoko Azuma – nữ chỉ huy hạm đội tàu chiến đầu tiên (Ảnh: Getty).

Nguyên Linh