Ngày 5/4, núi lửa Shimmoe ở phía Tây Nam đảo Kyushu (Nhật Bản) tiếp tục phun trào dữ dội với các cột tro bụi cao khoảng 5.000m.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết núi Shimmoe lại phun trào vào lúc rạng sáng 5/4 và đây là đợt phun trào dữ dội nhất kể từ ngày 25/3 vừa qua.

JMA cho biết núi lửa sẽ tiếp tục hoạt động và cảnh báo các cư dân cần có biện pháp đề phòng tro bụi và dòng chảy nham thạch. Những hòn đá lớn từ miệng núi lửa có thể văng xa trong bán kính 3km. Cơ quan này vẫn duy trì báo động về hoạt động của núi lửa ở mức độ nguy hiểm 3/5.

Các quan chức Nhật Bản cảnh báo người dân gần núi Shimmoe về khả năng phun trào có thể gây chết người. Ngoài ra, họ cảnh báo rằng khí nóng và tro bụi có thể gây ngạt thở và dẫn tới tử vong.

Hôm 6/3, cột khói và tro bụi cao 2.300m do núi lửa Shinmoe phun trào đã khiến 80 chuyến bay đến và đi từ sân bay Kagoshima đã bị hủy. Các chuyên gia đã phát hiện những đợt phun trào nhỏ trước khi núi lửa Shimmoe bắt đầu phun từ chiều 6/3.

Tại thành phố gần khu vực núi lửa phun trào, những người đi bộ phải đeo mặt nạ chống độc và lấy khăn tay bịt mũi. Một số người khác dùng ô để bảo vệ mình khỏi bị tro bụi núi lửa rơi vào.

Núi lửa Shinmoe cao 1.421m, nằm ở dãy Kirishima, trải dài từ tỉnh Kagoshima đến tỉnh Miyazaki. Theo JMA, trước đây núi lửa Shinmoe từng phun trào rất nhiều lần. Núi lửa này phun trào lần đầu tiên cách đây 7 năm.

An Yên