Núi lửa Taal ở Manila, Philippines, đã phun ra luồng tro bụi lên đến 800 mét vào không khí hôm 12/1. Hàng nghìn người dân nước này phải di tản và các chuyến bay từ thủ đô bị hủy. 

Tờ The National thông tin, ngọn núi lửa nằm giữa hồ nước tỉnh Batangas, phía nam Manila, phun một cột khói khổng lồ kèm theo là tiếng động ầm ầm, hơi nước và đá cuội, trải dài đến 15 km.

Những đám tro bụi núi lửa thổi qua Manila, cách 65 km về phía bắc. Chính quyền nước này đã đóng cửa sân bay chính vào Chủ nhật và thứ Hai (13/1).

Hơn 500 chuyến bay quốc tế và nội địa đã bị hủy hoặc hoãn, ảnh hưởng đến khoảng 80.000 hành khách.

Núi lửa Taal phun tro bụi vào không khí, ở Tanuan, Batangas, Philippines (ảnh: EPA).

Nhà chức trách đã đưa ra cảnh báo ở mức 3, trong khi mức cảnh báo cao nhất là mức 5. Khoảng 8.000 người dân đã được yêu cầu sơ tán.

Tờ Euro Weekly News thông tin, giám đốc sân bay Manila cho biết các chuyến bay đã bị hủy do núi lửa Taal đã ngưng hoạt động phun tro bụi trở lại. Người dân có thể quan sát được cột khói từ thành phố Tagaytay gần đó.

Một cặp đôi trong lễ cưới khi núi lửa Taal phun cột tro lên trời phía đằng sau Alfonso, Cavite, Philippines (ảnh: Reuters).

“Chúng tôi đang ăn trưa thì nghe thấy tiếng ầm ầm. Chúng tôi thấy núi lửa phun trào. Trời mưa và một số viên sỏi nhỏ rơi xuống đất”, Jon Yen, người dân ở Tagaytay nói với hãng tin Reuters.

Mọi người xem khi núi lửa Taal phun trào tro và khói bụi ở Tagaytay, tỉnh Cavite, phía nam Manila, Philippines vào Chủ nhật (ảnh: AP Photo/Bullit Marquez).

Viện nghiên cứu Núi lửa và Địa chấn học Philippines cho biết hiện núi lửa phun cột khói cao đến 1 km lên không trung và bắt đầu đổ bụi xuống các khu dân cư gần đó, theo CBC News. Cơ quan này cũng cho biết, tình trạng bất ổn hiện nay có thể dẫn đến vụ phun trào núi lửa nguy hiểm trong vài tuần tới, đồng thời khuyến cáo dân cư ở khu vực chịu ảnh hưởng quanh núi lửa Taal và tỉnh Batangas lân cận nên di tản.

Những ngôi nhà bị phủ tro từ núi lửa Taal, thành phố Tagaytay, phía nam Manila (ảnh: AFP).

Philippines nằm trên “Vành đai lửa” Thái Bình Dương – tên gọi chuỗi các đảo được hình thành do hoạt động của núi lửa.

Trong năm 1991 xảy ra một vụ phun trào được ghi nhận là thảm khốc nhất trong lịch sử hiện đại của Philippines khi núi lửa Pinatubo, nằm cách thủ đô Manila khoảng 100 km đã phun trào khiến hơn 800 người thiệt mạng.

Một hình ảnh vệ tinh của Philippines về vụ phun trào của núi lửa Taal (ảnh: EPA).