Ngày 3/6, núi lửa Fuego ở Guatemala bùng phát dữ dội trong hơn 4 thập kỷ qua, khiến ít nhất 25 người thiệt mạng và gần 300 người khác bị thương.
 

Reuters đưa tin núi lửa Fuego (nghĩa là “lửa”) “thức giấc” làm tuôn chảy dòng nham thạch nóng bỏng dài tới 8 km, kèm theo cột khói và tro bụi cao tới 11 km, bao trùm cả thủ đô Guatemala City và các khu vực lân cận.

Ông Mario Cruz, phát ngôn viên đội cứu hỏa tình nguyện cho biết: “25 người được xác nhận đã thiệt mạng, trong đó có ít nhất 3 trẻ em. Tất cả đã được đưa tới nhà xác”.

Ông Sergio Cabanas, người đứng đầu Cơ quan Quản lý Thảm họa Quốc gia Guatemala (CONRED) nói: “Dòng nham thạch trào ra gây hại đến làng El Rodeo. Rất nhiều người bị thương, bị bỏng và thiệt mạng”.

Ông Cabanas xác nhận một trong số những người thiệt mạng là nhân viên của CONRED. Hiện 3.100 người đã phải đi sơ tán.

“Hầu như toàn bộ làng El Rodeo đã bị chôn vùi dưới dòng nham thạch. Thật đáng tiếc, chúng tôi đã không thể tiếp cận làng La Libertad, có thể rất nhiều người ở đó đã chết”, ông Cabanas nói thêm.

Các video được đăng tải trên các trang mạng xã hội cho thấy, dòng nham thạch nóng bỏng tràn trên đường phố khi đội cứu hộ xông vào các ngôi nhà cố gắng tìm kiếm những người bị mắc kẹt.

nui lua o guatemala bung no khien 25 nguoi thiet mang
Nhân viên cây xăng ở thủ đô Guatemala City làm vệ sinh sau đợt phun của núi lửa Fuego. (Ảnh: Reuters)

Theo ông Eddy Sanchez, Giám đốc Viện Địa chấn, Núi lửa, Khí tượng và Thủy văn Guatemala, nhiệt độ các dòng nham thạch có thể lên tới 700 độ C, các cột tro bụi có thể bao trùm lên bán kính 15 km. Ông cảnh báo hướng gió thay đổi có thể làm tro bụi núi lửa ảnh hưởng tới nhiều khu vực của thủ đô Guatemala City.

nui lua o guatemala bung no khien 25 nguoi thiet mang
Núi lửa Fuego phun trào những cột khói đen bao phủ cả vùng trời. (Ảnh: Video)

Tổng thống Guatemala Jimmy Morales đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia tại các khu vực bị ảnh hưởng là Chimaltenango, Escuintla và Sacatepequez. Tuy nhiên, các hoạt động cứu trợ phải tạm dừng cho tới 5h sáng (giờ địa phương) do tình hình nguy hiểm và thời tiết không thuận lợi.

Theo một quan chức Cơ quan Hàng không Dân sự Guatemala, sân bay quốc tế La Aurora tại thủ đô Guatemala City đã phải đóng cửa do ảnh hưởng của tro bụi, nhằm đảm bảo an toàn của hành khách và các chuyến bay.

nui lua o guatemala bung no khien 25 nguoi thiet mang
Xe máy phủ đầy tro bụi của núi lửa Fuego. (Ảnh: AFP)

Núi lửa Fuego cách thủ đô Guatemala City 40 km về phía tây nam, gần thành phố Antigua vốn nổi tiếng với các đồn điền cà phê. Hiện các công nhân và du khách đã được sơ tán khỏi sân golf gần Antigua. Đây là đợt phun trào thứ 2 của núi lửa Fuego trong năm nay.

Thu Hương