Ngày 4/6, một trận động đất mạnh 5,4 độ Richter xảy ra ở Guatemala chỉ vài giờ sau vụ phun trào núi lửa Fuego khiến ít nhất 65 người thiệt mạng.

Giới chức Guatemala cho biết lực lượng cứu hộ tiếp tục tìm kiếm người sống sót sau khi núi lửa Fuego phun trào, giết chết ít nhất 65 người và phá hủy các làng mạc lân cận, theo Independent.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), một trận động đất mạnh 5,4 độ Richter được ghi nhận xảy ra ở địa điểm cách huyện Champerico, Guatemala, khoảng 105 km về phía nam. Tâm chấn của trận động đất nằm ngoài khơi.

Núi lửa gây ảnh hưởng tới hơn 1 triệu dân ở khu vực lân cận. Hơn 3.200 người đã sơ tán từ các khu vực xung quanh núi lửa, hàng chục người bị thương được đưa đi cấp cứu và nhiều người khác bị mất tích.

Ngày 4/6, Tổng thống Guatemala Jimmy Morales tuyên bố quốc tang 3 ngày để tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng. Trước đó, ông cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại các bang bị ảnh hưởng nặng nhất trong vụ phun trào, gồm Chimaltenango, Escuintla và Sacatepéquez.

“Chúng ta đang có 1.200 người thực hiện nhiệm vụ cứu hộ. Tôi kêu gọi mọi người đừng tung tin giả, suy đoán vô căn cứ vì điều đó chỉ làm phức tạp thêm tình hình”, ông Morales phát biểu.

Chính phủ Guatemala cũng lên án mạnh mẽ những thông tin sai lệch khi lấy các hình ảnh dòng sông nham thạch của núi lửa Kilauea tại Hawaii để mô tả hoạt động phun trào của Fuego, khiến dân chúng hoang mang.

Núi lửa Fuego phun trào khiến tro bụi bao phủ phần lớn thủ đô Guatemala City. Cơ quan chức năng đã phải đóng cửa nhiều trường học, cơ quan công quyền và sân bay quốc tế La Aurora để đảm bảo an toàn cho người dân.

Trong khi hoạt động của núi lửa này có vẻ như đang “dịu” dần, cơ quan khí tượng Guatemala vẫn đưa ra cảnh báo rằng các dòng dung nham từ núi lửa vẫn đang tiến nhanh theo các khe núi và các hoạt động địa chất vẫn có thể kéo theo các trận động đất trong khu vực.

Giám đốc Viện địa chấn và địa chất học Guatemala Eddy Sancher cho biết, dòng dung nham nóng chảy lên tới 700 độ C. Mặc dù vụ phun trào đã kết thúc sau 16 giờ, các chuyên gia cảnh báo núi lửa có thể tiếp tục thức giấc bất cứ lúc nào.

Đây được coi là vụ phun trào núi lửa tồi tệ nhất ở Guatemala trong 4 thập kỷ qua. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc gửi lời chia buồn về thiệt hại nhân mạng và kinh tế do núi lửa gây ra. LHQ cũng sẵn sàng hỗ trợ nước này trong các nỗ lực tìm kiếm cứu hộ .

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Mexico cũng đã khởi động các cơ chế để chăm sóc và bảo vệ công dân nước này ở Guatemala.

An Yên