Ngày 11/5, chính quyền Indonesia phát lệnh sơ tán khẩn cấp khi núi lửa Merapi bất ngờ phun cột tro bụi cao hơn 5 km lên trời.  

Người phát ngôn Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Indonesia, Sutopo Purwo Nugroho, cho biết, hoạt động phun trào bất ngờ của núi lửa Merapi, đảo Java, làm tro bụi và khói bốc lên cao tới 5,5 km, kèm âm thanh phát nổ lớn, theo Reuters.

Ông Nugroho cũng cho biết, dân cư sống trong bán kính 5 km xung quanh miệng núi lửa đã được yêu cầu sơ tán đến các hầm trú ẩn hoặc di chuyển tới những nơi an toàn. Hiện chưa có thông báo nào về con số thương vong.

Núi lửa Merapi phun cột khói cao hơn 5 km, Indonesia sơ tán dân khẩn cấp
Núi lửa Merapi, Indonesia, phun trào cột khói bụi cao hơn 5 km. (Ảnh: Reuters)

Sân bay Adi Sucipto, thành phố Yogyakarta, đã phải đóng cửa trong gần một giờ và hủy 8 chuyến bay do ảnh hưởng của tro bụi. Hiện sân bay này đã hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng không nâng cao mức cảnh báo nguy hiểm sau vụ việc. Họ cho rằng, đây chỉ là hiện tượng phun trào phreatic (hiện tượng mắc ma nung nóng nước ngầm khiến hơi nước phun lên do áp lực) và không nguy hiểm. Khả năng xảy ra các đợt phun trào tiếp theo cũng bị loại trừ.

Núi lửa Merapi phun cột khói cao hơn 5 km, Indonesia sơ tán dân khẩn cấp
Cột tro bụi bốc lên rất cao. (Ảnh: AP)

Merapi là ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất trong tổng số 500 núi lửa ở Indonesia. Vụ phun trào gần nhất vào năm 2010 khiến 347 người thiệt mạng và hơn 20.000 người phải sơ tán.

Indonesia nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi những trận động đất và núi lửa phun trào.

Thu Hương