Ngày 1/6, núi lửa Merapi của Indonesia bất ngờ hoạt động trở lại, phun cột tro bụi cao tới 6.000 m khiến nhà chức tranh phải ban bố cảnh báo mức cao nhất đối với các chuyến bay qua khu vực này.

Cơ quan kiểm soát thiên tai Indonesia cho biết núi lửa Merapi bắt đầu hoạt động khoảng 8h20′ (theo giờ địa phương), phun trào tro bụi về phía tây.

Giới chức Indonesia ban bố cảnh báo đỏ cấm máy bay đi qua khu vực núi lửa, đồng thời cho biết có thể thay đổi mức báo động tùy vào diễn biến hoạt động của Merapi.

Người dân sống trong vùng ảnh hưởng của núi lửa như trung tâm thành phố Yogyakarta được cảnh báo nâng cao cảnh giác. Giới chức cũng cấm người dân đi vào khu vực xung quanh núi lửa trong phạm vi 3 km .

Núi lửa Merapi nằm ở giữa tỉnh Yogyakarta và Trung Java, cách thành phố Yogyakarta 28 km về phía bắc. Đây là 1 trong 129 núi lửa đang hoạt động của Indonesia và thường xuyên hoạt động kể từ năm 1948.

Trước đó, giới chức Indonesia hôm 11/5 yêu cầu người dân sống gần núi lửa Merapi sơ tán khẩn cấp sau khi núi lửa trên bất ngờ phun cột khói cao hơn 5.000 m. Nước này còn đóng cửa một sân bay của thành phố Yogyakarta do lo ngại an toàn các chuyến bay bị ảnh hưởng từ khói bụi.

Vụ phun trào lớn gần đây nhất của Merapi là vào năm 2010, khiến 347 người thiệt mạng.

An Yên