Ít nhất 10 người đã bị thương khi núi lửa Etna – núi lửa hoạt động mạnh nhất tại Châu Âu – bùng lên mạnh ngày 16/3, phun trào dung nham, đất đá và hơi nóng vào không trung tại hòn đảo Sicily của Italia.

Tờ Time dẫn lời Viện Nghiên cứu Địa chất và Núi lửa của Italy cho biết núi lửa Etna đã phun nham thạch và tro núi lửa gần như suốt cả ngày, với dung nham bay cao tới 200 mét, có thể dễ dàng nhìn thấy từ xa.

Theo kênh National Geographic, trong số những người bị thương có một đoàn làm phim của đài BBC và một số khách du lịch đến theo dõi.

Rebecca Morelle, phóng viên khoa học của đài BBC, viết trên Twetter: “Nhiều người bị thương – một số vết thương ở đầu, vết bỏng, và vết bầm tím.”

“Phải chạy xuống núi do đá rơi xuống, tránh những hòn đá đang cháy và hơi nóng – không phải là một trải nghiệm mà tôi muốn gặp lại,” cô viết.

Rachel Price, một người quay phim của đài BBC, đã thoát nạn trong gang tấc khi một khối đá nóng rơi vào người, nhưng chỉ làm cháy và tạo ra một lỗ hổng lớn trên chiếc áo khoác của cô.

Chiếc áo khoác của nhà quay phim thủng một lỗ lớn do đá nóng rơi vào. Ảnh: Twetter

Đoạn video ấn tượng cô Price quay được cho thấy những đám khói khổng lồ và tro bụi bay lơ lửng trên núi Etna.

Một nhà nghiên cứu núi lửa đi cùng đoàn của đài BBC cho biết đây trải nghiệm nguy hiểm nhất trong sự nghiệp 30 năm của ông.

Một nhóm cứu hộ và hướng dẫn viên đã đến giúp đỡ nhóm phóng viên và khách du lịch xuống núi.

Etna là núi lửa hoạt động mạnh nhất ở Châu Âu và nằm trong số núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới. Chỉ riêng trong một năm, núi lửa này có thể phun dung nham đủ để lấp đầy một tòa nhà chọc trời 108 tầng.

Kể từ năm 2001, núi nửa này phun trào với tần số ngày càng tăng, và hiện đang phun trào ít nhất mỗi năm một lần.

Năm 1928, một vụ phun trào đã phá hủy thị trấn Mascali ở Italia. Tuy nhiên, vụ phá hủy nặng nhất được ghi nhận vào năm 1669 khi núi lữa Etna phun trào dung nham trong 4 tháng và phá huy nhiều ngôi làng.

Núi lửa lớn nhất Châu Âu phun trào, làm bị thương đoàn làm phim

Hạo Nhân

Xem thêm: