Giới chức Hawaii đưa ra cảnh báo đỏ về khả năng phun trào lớn khi núi lửa Kilauea tiếp tục bùng lên cột tro bụi cao 3.600 m.

AFP dẫn nguồn tin từ Cơ quan Phòng vệ Dân sự Hawaii, những tảng đá bị bắn tung lên và nhiều vụ nổ khí xuất hiện từ một trong số khe nứt của núi lửa Kilauea đã làm bùng lên cột tro bụi cao từ 3.000-3.600 m.

Chính quyền địa phương ngày 15/5 đã ra cảnh báo đỏ về nguy cơ xảy ra đợt phun trào lớn và khí độc từ núi lửa có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân.

Cơ quan Phòng vệ Dân sự cũng cảnh báo người dân nên tránh xa những nơi tro bụi, khí nguy hiểm lan tới và nên cẩn thận khi lái xe. Cảnh báo đỏ cũng được phát ra cho các cơ quan hàng không vì tình hình hiện tại có thể đe dọa an toàn bay.

Cơ quan Đại dương và Khí quyển Quốc gia (NOAA) dự báo gió sẽ đổi hướng, có thể làm tro bụi và khói mù tiến sâu vào đảo.

Một nhà địa chất học cho biết núi lửa đã suy yếu trong vài ngày qua. Dường như việc các khe nứt mở ra cùng các vụ phun trào đã làm giảm áp lực bên trong núi lửa.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo khi mức dung nham trong miệng núi lửa tiếp tục hạ thấp, sẽ xuất hiện thêm nhiều vết nứt. Quá trình này làm tăng khả năng phun trào dung nham và khí độc.

Những vết nứt mới tạo ra những “quả bom dung nham” trên núi lửa ở Hawaii. Hôm 13/5, một người dân kể rằng: “Đó là tiếng gầm không ngớt như một chiếc Boeing 747 tăng tốc với những tiếng nổ đinh tai, bắn tung dung nham lên không trung”.

Chỉ vài giờ sau khi khe nứt mở, dung nham đã chất thành đống cao khoảng 12 m, lan ra trong phạm vi 45 m và các khối mắc ma bắn lên không khí tới 45 m. Ở những khu vực có nhiều khí độc, thực vật chuyển sang màu nâu và rụng trụi lá.

Núi lửa Kilauea phun cột tro bụi cao gần 4.000 m, Hawaii ra cảnh báo đỏ
Dung nham chất thành đống cao khoảng 12 m. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 11/5 đã ban bố tình trạng thảm họa ở Hawaii, yêu cầu các cơ quan liên bang hỗ trợ phục hồi khu vực này sau động đất và núi lửa. Chi phí bảo vệ người dân trong 30 ngày tới ước tính vượt quá 2,9 triệu USD.

Núi lửa Kilauea phun trào dung nham từ ngày 4/5 sau một loạt trận động đất lớn nhỏ. Trận động đất mạnh 6,9 độ richter ngày 5/5 đã làm rung chuyển khu vực này và “kích thích” núi lửa hoạt động mạnh hơn.

Chính quyền địa phương đã sơ tán khẩn cấp khoảng 2.000 cư dân. Dung nham đã ngừng trào ra nhưng khí độc lưu huỳnh đi-ô-xít vẫn là mối đe dọa lớn. Khoảng 40 ngôi nhà và nhiều công trình khác bị phá hủy trong lớp dung nham phun trào từ núi lửa Kilauea.

An Yên