Hôm thứ Bảy (12/5), một khe nứt dung nham phun trào mới trên miệng núi lửa tại Đảo Lớn Hawaii, cận kề một nhà máy năng lượng địa nhiệt. Chỉ vài giờ sau khi khe nứt mở, dung nham đỏ và đen đã chất thành đống cao khoảng 12m và lan ra trong phạm vi 45m, các khối mắc ma bắn lên không khí tới 45m, theo Reuters.

Núi lửa Kilauae của Hawaii đã liên tục phun trào trong nhiều năm, nhưng sự tăng mạnh các vụ phun trào và động đất trong những ngày gần đây làm gia tăng nhiều nguy hiểm cho cư dân Đảo Lớn Hawaii.

Hàng ngàn người buộc phải di tản, phun trào dung nham đã phá hủy hàng chục công trình. Các nhà địa chất cảnh báo rằng miệng núi lửa có thể sớm phun ra những tảng đá lớn và những đám tro khổng lồ.

 

Núi lửa Hawaii
Nham thạch núi lửa phun ra từ một khe nứt phía đông phân khu Leilani Estates tại Hawaii, Hoa Kỳ, thứ Bảy, ngày 12/5/2018. (Ảnh: Reuters/Terray Sylvester)

Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ cho biết vụ phun trào dung nham từ vết nứt sáng thứ Bảy khiến số vết nứt tăng thành 16.

Sáng thứ Bảy, 12/5/2018, hình ảnh được phát hành bởi Sở Cứu hỏa Hawaii, cho thấy góc nhìn từ trên không của vết nứt thứ 16. (Ảnh: Hawai’i County Fire Department / AP)

Đài Thiên văn Núi lửa Hawaii cho biết, vết nứt nổ ra tại phía đông của Nhà máy Liên doanh Địa nhiệt Puna và phía đông bắc phân khu Lanipuna Subdivision.

Thứ Bảy, ngày 12/5/2018, hình ảnh trên không được phát hành bởi Sở cứu hỏa Hawaii, vết nứt thứ 16 đã nổ trước 7 giờ sáng tại Đảo Lớn.
Dung nham phun trào từ một khe nứt phía đông phân khu Leilani Estates trong các đợt phun trào liên tục của núi lửa Kilauea tại Hawaii, Hoa Kỳ hôm 12/5/2018. (Ảnh: Reuters/Terray Sylvester)
Núi lửa
Ảnh: Ngày 12/5/2018 / Reuters/Terray Sylvester
Núi lửa Hawaii
Hơi nước và khí gas bay lên dọc theo rìa miệng núi lửa Kilauea tại Vườn quốc gia Núi lửa, Hawaii, thứ Năm ngày 10/5/2018. (Ảnh: Associated Press/Jae C. Hong)
Núi lửa Hawaii
Dung nham đốt cháy một con đường xuyên qua phân khu Leilani Estates hôm thứ Bảy, 5/5/2018 gần Pahoa, Hawaii. (Ảnh: AP Photo/Caleb Jones)

Minh Thành