Theo The Channel News Asia, Tổng thống Ecuador Rafael Correa đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào ngày hôm qua (15/8), sau khi núi lửa Cotopaxi rung chuyển ầm ầm. Lệnh sơ tán dân được ban bố tại một số ngôi làng gần khu vực núi lửa do lo ngại về nguy cơ sạt lở đất.

Phát biểu trên đài phát thanh và truyền hình Ecuador, Tổng thống Correa nói rằng, “Như một biện pháp phòng ngừa, tổng cộng 400 người đang được sơ tán.

Núi lửa Cotopaxi, cao 5.897 mét, được xem là một trong những ngọn núi lửa nguy hiểm nhất tại khu vực, vì đây là một ngọn núi lửa lớn và rất gần các thị trấn đông dân cư.

Ngọn núi này bắt đầu hoạt động lại vào hôm thứ Sáu vừa qua (14/8) khi nó bắt đầu có những đợt phun trào nhỏ và phun vào không khí cột khói bụi cao khoảng 8 km.

Các nhà chức trách đã đưa ra mức báo động vàng, mức cảnh báo về mức độ hoạt động của núi lửa mang ý nghĩa “núi lửa đang hoạt động và người dân cần sẵn sàng để sơ tán”.

Bộ Môi trường cũng tuyên bố ngừng tất cả các hoạt động du lịch tại khu vực núi lửa Cotopaxi. 15 khách chuẩn bị leo núi đã được yêu cầu quay trở về nhà vào hôm thứ Sáu (14/8).

Cotopaxi là một trong tám núi lửa đang hoạt động tại Ecuador, một quốc gia nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương. Đây là ngọn núi lửa cao thứ hai trên thế giới, quanh năm có tuyết bao phủ, và là một địa điểm du lịch phổ biến đối với các khách du lịch leo núi.

Bình Minh tổng hợp